Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การชักนำให้เกิดมิวเทชันในเชื้อราที่สามารถลดสีของน้ำกากส่า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Induced mutation in fugi decolorizing mollasses wastewater
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล
Second Advisor
จิตรา เพียภูเขียว
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พันธุศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.954
Abstract
รา CM5 สามารถลดสีของน้ำกากส่าได้สูงที่สุด จากราทั้งหมดที่คัดเลือกมาก 16 ไอโซเลตโดยสามารถลดสีได้สูงสุด 49.19% ภายในเวลา 30 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย 10% น้ำกากส่าและ 2% malt extract powder จากนั้นนำมาชักนำให้เกิดมิวเทชันด้วยรังสีอัตลาไวโอเลตได้ UV2 มิวแทนต์สามารถลดสีของน้ำกากส่าได้มากถึง 48.30% ในเวลา 8 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย 10% น้ำกากส่า 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO₄•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H₂O 0.0001% MnSO₄•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O ในขณะที่ไวด์ไทป์สามารถลดสีได้ 31.42% และ สามารถต้านทานต่อมาลาไซต์กรีนสูงขึ้น มีค่า MIC ต่อมาลาไซต์กรีน คือ 0.06 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรในขณะคีโตโคนาโซลมากขึ้น โดยมีค่า MIC คือ 0.06 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่ค่า MIC ต่อคีโตโคนาโซลของไวด์ไทป์ คือ 0.18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร จากนั้น UV2 มิวแทนต์ ถูกนำให้เกิดมิวเทชันด้วยสาร MNNG ได้รามิวแทนต์ซึ่งอยู่ในช่วงอัตราการอยู่รอดต่ำกว่า 10% เมื่อนำมาวิเคราะห์ความสามารถในการลดสีของน้ำกากส่า พบว่า UV-NG10 มิวแทนต์สามารถลดสีได้สูงสุดพึง 84.15% ภายในระยะเวลา 8 วัน ในอาหารเหลวที่ประกอบด้วย10% น้ำกากส่า 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO₄•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H2O 0.0001% MnSO4•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O โดยเชื้อไวด์ไทป์สามารถลดสีได้ 45.39% และมีค่า MIC ต่อมาลาไชต์กรีน คือ 0.12 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ในขณะที่ไวด์ไทป์ คือ 0.18 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ไม่สามารถตรวจพบความแปรผันทางพันธุกรรมที่ตำแหน่ง ITS ด้วยการตัดด้วยเอนไซม์ตัดจำเพาะ จำเพาะ Alul HinƒI และ MboI
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The fungus, CM5, showed the highest decolorized of molasses wastewater from 16 isolated fungi. CM5 decolorized molasses wastewater 49.19% in 30 days, media containing 10% molasses wastewater and 2% malt extract powder. CM5 was induced mutation by ultraviolet irradiation. The mutant strain, UV—2 showed the highest decolorized of molasses wastewater that decolorized 48.30% in 8 days, media composed of 10% molasses wastewater 0.1% glucose 0.1% Glucose 0.1% K₂HPO₄ 0.05% MgSO4•7H₂O 0.05% KCI 0.001% FeSO₄•7H₂O 0.0001% ZnSO₄•7H₂O 0.0001% MnSO₄•5H₂O 0.0001% CuSO₄•5H₂O, that wild type strain decolorized 31.42%. UV—2 enhanced resistant for malachite—green compared with wild type but it highly sensitive in ketoconazole. UV-2 mutant was induced mutation by MNNG then generated many UV-NG mutants. UV2—NG10 mutant was the greatest decolorizing molasses wastewater mutant that showed 84.15% decolorized in 8 days compared with wild type. No difference in ITS region restriction enzyme DNA pattern was detected from Alul HinƒI and Mbol.
Creative Commons License