Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของการใช้แคลเซียมคลอไรด์และไคโตซานต่อการรักษาคุณภาพของข้าวโพดฝักอ่อน Zea mays L. ระหว่างการเก็บรักษา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of calcium chloride and chitosan treatments on quality maintenance of baby corn Zea mays L. during postharvest storage
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
กนกวรรณ เสรีภาพ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พฤกษศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.951
Abstract
จากการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและการรักษาคุณภาพระหว่างการเก็บรักษาข้าวโพด ฝักอ่อนพันธุ์มหัศจรรย์และพันธุ์แปซิฟิก 283 ที่ผ่านการแช่ในสารละลาย CaCI [subscript2] ระดับความ เข้มข้น 0 1 2 3 และ4% เป็นเวลา 2และ4 นาที ก่อนการเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 3 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 21 วัน โดยวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของข้าวโพดฝักอ่อนในวันที่ 0 3 6 9 12 15 18 และ21 วันของการเก็บรักษา พบว่าชุดการทดลองที่ใช้ CaCI [subscript2] ความเข้มข้น 4% แช่เป็นเวลา 4 นาที สามารถรักษา ความแน่นเนื้อและชะลอการเกิดเส้นใยได้มากที่สุดในข้าวโพดฝักอ่อนทั้งสองพันธุ์ ส่วนการแช่ข้าวโพด ฝักอ่อนในสารละลายไคโตซานที่ระดับความเข้มข้น 0 5 10 20 และ 40 ppm เป็นเวลา 2 และ 4 นาทีพบว่า ชุดการทดลองที่เหมาะสมที่สุดคือชุดการทดลองที่ใช้ไคโตซานความเข้มข้น 5 และ 40 ppm แช่เป็นเวลา 4 นาที โดยชุดการทดลองที่แช่ไคโตซานความเข้มข้น 5 ppm เป็นเวลา 4 นาที ก่อนการเก็บรักษา สามารถ รักษาความแน่นเนื้อได้มากที่สุด และการใช้ไคโตซานความเข้มข้น 40 ppm แช่เป็นเวลา 4 นาที สามารถ ชะลอการเกิดเส้นใยได้มากที่สุดในข้าวโพดฝักอ่อนทั้งสองพันธุ์ ส่วนผลของการเลือกใช้ CaCI [subscript2] ความเข้มข้น 4% ร่วมกับไคโตซานความเข้มข้น 5 หรือ 40ppm แช่เป็นเวลา 4 นาที ในการรักษาคุณภาพ ของข้าวโพดฝักอ่อน พบว่าข้าวโพดฝักอ่อนพันธุ์มหัศจรรย์ที่ผ่านการแช่ CaCI [subscript2] 4% มีการ สูญเสียน้ำหนักสดน้อยที่สุด และการแช่ CaCI [subscript2] 4% ร่วมกับไคโตซาน 40 ppm ช่วยลดปริมาณ เส้นใยในข้าวโพดฝักอ่อนพันธุ์แปซิฟิก 283 นอกจากนี้ชุดการทดลองที่ผ่านการแช่ CaCI [subscript2] 4% ร่วมกับไคโตซาน 5 ppm สามารถลดอัตราการหายใจและแอคติวิตีของเอนไซม์โพลีฟีนอลออกซิเดสได้ใน ข้าวโพดฝักอ่อนทั้งสองพันธุ์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effectiveness of CaCI [subscript2] and chitosan, alone or in combination, to maintain the quality of ' Amazing' and 'Pacific' 283' baby corn was investigated. All treaments were applied by postharvest dipping of baby corn for 2 and 4 minuted, air-dried, and then kept at 3 degrees celsius. The physiological changes of baby corn were recorded on day 0, 3, 6, 9, 12, 15, 18, and 21 after storage. In single. In single treatment, 4% CaCI [subscript2] dipped for 4 minutes significantly maintained firmness and decreased fiber content in both cultivars. In addition, 5 ppm chitosan maintainde firmness and 40 ppm chitosan significantly decreased fiber content during postharvest storage.In combination, baby corns were dipped in 4% CaCI [subscript2] and 5 or 40 ppm chitosan for 4 minutes. The results shown that 4% CaCI [subscript2] significantly decreased weight loss in 'Amazing' baby corn. Combined treatment of 4% CaCI [subscript2] and 40 ppm chitosan significantly decreased fiber content in 'Pacific 283' baby corn, Wherease, 4% CaCI [subscript2] and 5ppm chitosan resulted in significantly reduced respiration rate and polygphenol oxidase activy in both cultives. Therefore, the result suggested that CaCI [subscript2] and chitosan treatments can maintain the postharvest quality of baby corn during storage.
Share
COinS