Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การพัฒนาชุดตรวจสอบฟูราโซลิโดนในอาหารสัตว์ด้วยวิธีทางจุลชีววิทยา
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Development of the test kit for furazolidone in animal feed by microbiological method
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.936
Abstract
จากแบคทีเรีย 114 สายพันธุ์ ที่แยกจากตัวอย่างน้ำและดิน มี 10 สายพันธุ์ที่สามารถทนฟูราโซลิโดนที่ระดับความเข้มข้น 1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร คัดเลือกแบคทีเรียที่เจริญเร็วคือ CK นำไปเพิ่มความสามารถในการทนยาแอมพิซิลิน หรือเตตร้าไซคลิน หรือคลอแรมฟินิคอล โดยการส่งผ่านพลาสมิดที่มียีนต้านยาดังกล่าวเพื่อใช้เป็นแบคทีเรียทดสอบ จุดสมมูลระหว่างจำนวนแบคทีเรีย CK ทั้งสี่ชนิด และฟูราโซลิโดนความเข้มข้น 0.1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตรคือ 1x106 CFU/ml นำแบคทีเรียทดสอบทั้งสี่ชนิดมาทดสอบกับสารมาตรฐานฟูราโซลิโดนความเข้มข้น 0.05 0.1 และ 0.5 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร รวมทั้งยาแอมพิซิลิน 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เตตร้าไซคลิน 30 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร และคลอแรมฟินิคอล 10 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร พบว่าแบคทีเรียทดสอบจะเจริญเมื่อมีความเข้มข้นฟูราโซลิโดนต่ำกว่า 0.1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร เมื่อทำการทดลองกับอาหารสัตว์พบว่าอาหารสัตว์จะมีการดูดซับสารฟูราโซลิโดนร้อยละ 86 และนำสารฟูราโซลิโดนที่เหลือร้อยละ 14 มาทดสอบกับแบคทีเรียทดสอบทั้งสี่ ซึ่งให้ผลการทดลองเหมือนกับการทดสอบกับสารมาตรฐาน ดังนั้นชุดตรวจสอบนี้มีค่าขีดความสามารถต่ำสุดในการวิเคราะห์สารตกค้างฟูราโซลิโดนในอาหารสัตว์ 0.1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
From one hundred and fourteen bacteria isolated from water and soil samples, ten isolates which resist up to 1 ppm of furazolidone were obtained. The fast growing bacteria, CK, was chosen to add the resistance to ampicillin or tetracycline or chloramphenicol by plasmid transformation. All four CK strains at 1x106 CFU/ml were inhibited by 0.1 ppm furazolidone. Bacteria were tested with standard furazolidone at 0.05, 0.1 and 0.5 ppm, including other antibiotics, synergistic effect of furazolidone and antibiotics were found. In animal feed, furazolidone was absorbed into the feed by 86%. 14% remained furazolidone was tested and gave the same result as previously tested. The result shown that the limit of detection is 0.1 ppm in animal feed and could be applied as an effective furazolidone detection kit.
Share
COinS