Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์แบบต่อเนื่องด้วย Penicillium sp. H12 โดยใช้แอร์ลิฟท์รีแอคเตอร์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Continuous fructooligosaccharide production by Penicillium sp. H12 using airlift reactor
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.935
Abstract
การผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์จาก Penicillium sp. H12 ในแอร์ลิฟท์รีแอคเตอร์ ในอาหารสำหรับผลิตปริมาตร 500 มิลลิลิตร เมื่อให้น้ำตาลเริ่มต้น 250 กรัมต่อลิตร ใช้หัวเชื้อเริ่มต้นที่เจริญอายุ 18 ชั่วโมงปริมาณ 50 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร โดยมีอัตราการให้อากาศ 1 vvm. และควบคุมค่าความเป็นกรด ด่าง เริ่มต้นเป็น 5.0 เมื่อทำการผลิตเป็นเวลา 60 ชั่วโมง พบว่า Penicillium sp. H12 สามารถผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ได้สูงสุด 194.04 กรัมต่อลิตรในชั่วโมงที่ 6 การเปลี่ยนปริมาณหัวเชื้อเริ่มต้นจาก 50 เปอร์เซ็นต์ เป็น 10 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร และเปลี่ยนอัตราการให้อากาศจาก 1 vvm. เป็น 0.2 vvm. พบว่าปริมาณฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์สูงสุดที่ผลิตได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างไม่มีนัยสำคัญและการใช้หัวเชื้อเริ่มต้น 40 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร สามารถผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์ได้ในปริมาณใกล้เคียงกับการใช้หัวเชื้อเริ่มต้น 50 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร นอกจากนั้นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลซูโครวเริ่มต้นจาก 250 กรัมต่อลิตร เป็น 300 กรัมต่อลิตร สามารถเพิ่มปริมาณฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์รวมสูงสุดที่ผลิตได้จาก 193.30 เป็น 244.24 กรัมต่อลิตร อีกด้วย เมื่อศึกษาการผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์โดยใช้วิธีผลิตแบบต่อเนื่องโดยใช้น้ำตาลซูโครสเริ่มต้นที่ 300 กรัมต่อลิตร ใช้หัวเชื้อเริ่มต้น 40 เปอร์เซ็นต์โดยปริมาตร อัตราการให้อากาศ 0.2 vvm. และควบคุมความเป็นกรดด่างที่ 5.0 โดยทำการเติมน้ำตาลซูโครสความเข้มข้น 300 กรัมต่อลิตร ร่วมกับธาตุอาหารด้วยอัตราการเติม 50 มิลลิลิตรต่อชั่วโมง อย่างต่อเนื่องพบว่าสามารถผลิตฟรักโตโอลิโกแซ็กคาไรด์รวมได้ด้วยอัตราการผลิตเฉลี่ย 154.09 กรัมต่อลิตรต่อชั่วโมง เป็นเวลาอย่างน้อย 7 วัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Fructooligosaccharide (FOS) production from sucrose using Penicillium sp. H12 was carried out in 0.5 lit airlift reactor with 250 g/l initial sucrose. The conditions were controlled at pH 5, 30°C, 1 vvm. aeration, with 50 % ( v/v ) inoculum sized. Free cell Penicillium sp. H12 produced highest total FOS 194.04 g/l at 6th hour. Decreasing inoculum size from 50 to 10% (v/v) and aeration rate from 1 to 0.2 vvm. were not significant changing in the total FOS production. At 40 % (v/v) inoculum, FOS production was the same as 50 %. The highest FOS production of 244.24 g/l was obtained at initial sucrose of 300 g/l and 40 % (v/v) inoculum. Continuous FOS production was studied by using 300 g/l initial sucrose and 40 % (v/v) inoculum with 0.2 vvm. aeration rate. Continuous feeding with 30 % sucrose medium at the rate of 50 ml/h resulted in 154.09 g/I/h production rate for at least 7 days.
Creative Commons License