Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเติบโตของสาหร่าย Chlorella sp. โดยใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นแหล่งคาร์บอน เมื่อเพาะเลี้ยงในปฏิกรณ์ชีวภาพแสง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Optimal conditions for growth of Chlorella sp. by using carbon dioxide as a carbon source in photobioreactor
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
สุเมธ ตันตระเธียร
Second Advisor
พรพจน์ เปี่ยมสมบูรณ์
Third Advisor
อัจฉราภรณ์ เปี่ยมสมบูรณ์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.905
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาผลของความเข้มแสง (60 240 และ 540 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1]) และความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในก๊าซผสม (10% และ 20%) เพื่อใช้เป็นแหล่งคาร์บอน ต่อการเติบโตและองค์ประกอบทางชีวเคมีภายในเซลล์ของสาหร่าย Chlorlla sp. โดยเลี้ยงในปฏิกรณ์ชีวภาพแสง ขนาด 20 ลิตร ที่ใส่อาหารเลี้ยงสาหร่ายปริมาตรรวม 15 ลิตร กวนด้วยใบพัดความเร็ว 100 รอบต่อนาที อัตราการไหลของก๊าซผสมเท่ากับ 0.013 vvm ระยะเวลาในการให้แสงสลับมืด 12:12 ชั่วโมง พบว่า ความเข้มแสงเป็นปัจจัยเดียวที่มีอิทธิพลต่อการเติบโตและองค์ประกอบทางชีวเคมีของสาหร่าย โดยไม่พบอิทธิพลของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อเพิ่มความเข้มข้นแสงจาก 60 เป็น 240 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] มีผลทำให้สาหร่ายมีอัตราการเติบโตสูงขึ้น และพบว่าจะไม่เพิ่มขึ้นอีกแม้ว่าจะได้รับความเข้มแสงสูงขึ้น โดยภาวะที่สาหร่ายมีอัตราการเติบโตสูงสุด คือ การได้รับความเข้มแสง 240 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] และความเข้มข้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 10% โดยมีอัตราการเติบโตจำเพาะสูงสุดเท่ากับ 2.48 ต่อวัน นอกจากนี้ยังได้เสนอสมการจลนศาสตร์การเติบโตของสาหร่ายที่เพาะเลี้ยงในปฏิกรณ์ชีวภาพนี้ โดยมีค่าพารามิเตอร์ที่ได้จากการประมาณค่า คือ ([mu][subscript max]) และ K[subscript l] โดยมีค่าเท่ากับ 1.16 ต่อวัน และ 12.7 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] เมื่อพิจารณาองค์ประกอบทางชีวเคมีภายในเซลล์สาหร่ายพบว่า ความเข้มแสงยังคงเป็นปัจจัยเดียวที่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงปริมาณไขมันและคาร์โฮเดรตภายในเซลล์สาหร่าย Chlorella sp. โดยการเพิ่มความเข้มแสงมีผลทำให้ปริมาณไขมันมีค่าลดลง ในขณะที่ปริมาณคาร์โบไฮเดรตจะเพิ่มขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effect of light intensity (60 240 and 540 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1]) and carbon source as carbon dioxide (10% and 20%) on the growth and biochemical compositions of the microalga Chlorella sp. Were investigated. The Chlorella sp. was cultivated in a 20 litre photobioreactor contained 15 litre media, stirred with single impeller agitator at 100 rpm. The carbon dioxide mixed gas was feed into the system at 0.013 vvm. The system was set in a cabinet and luminated every other 12 hrs. The results indicated that only light intensity effected on growth and biochemical compositions of the microalga. Increasing light intensity from 60 to 240 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] increased the specific growth rate, ([mu][subscript max]) however 540 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] had no effect on growth. The highest specific growth rate was found when the microalga was cultivated under 240 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1] and 10% carbon dioxide. The growth parameter estimation can be calculated as ([mu][subscript max]) and K[subscript l] were 1.1.6 day[superscript -1] and 12.7 [mu]mol.m[superscript -2].s[superscript -1], respectively. The biochemical compositions. Total fat and total carbohydrate content, in the microalga cells also effected only light intensity. The increase of total carbohydrate was found when increasing light intensity and was conversely with total fat.
Share
COinS