Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของระบบวัลคาไนซ์และสารตัวเติมต่อสมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of vulcanization systems and fillers on physical properties of epoxidized natural rubber
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์
Second Advisor
นุชนาฎ ณ ระนอง
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.959
Abstract
งานวิจัยนี้ได้ทดลองหาผลของสารตัวเติม 3 ชนิด คือ คาร์บอนแบล็ก ซิลิกา และแคลเซียมคาร์บอนเนตต่อสมบัติทางกายภาพของยางธรรมชาติอิพอกซิไดซ์ (ENR) โดยยาง ENR เตรียมได้จากน้ำยางข้นชนิดแอมโมเนียสูงด้วยวิธี ‘in situ’ epoxidation โดยใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และกรดฟอร์มิกที่อัตราส่วนต่าง ๆ กัน ในภาวะที่มีสารลดแรงตึงผิว ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 8 10 12 14 และ 16 ชั่วโมง ยาง ENR ที่มีปริมาณหมู่อิพอกไซด์อยู่ในช่วง 35-40 โมลเปอร์เซ็นต์ได้ถูกนำมาใช้ในงานวิจัยนี้ ซึ่งเตรียมได้จากการใช้อัตราส่วนโดยโมลของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์และกรดฟอร์มิกเท่ากับ 0.75 : 1 ที่อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 ชั่วโมง จากการศึกษาสมบัติทางกายภาพของยาง ENR พบว่า ยาง ENR มีสมบัติทางกายภาพ และความต้านทานน้ำมันเหนือกว่ายางแท่ง STR XL ในทุกระบบการวัลคาไนซ์ ยาง ENR ที่ใส่คาร์บอนแบล็ก ซิลิกา และแคลเซียมคาร์บอเนตได้ถูกเตรียมและวัลคาไนซ์ด้วยระบบ CV สำหรับตรวจสอบสมบัติทางกายภาพ จากการทดลองพบว่า ยาง ENR ที่ใส่คาร์บอนแบล็กมีสมบัติทางกายภาพ ซึ่งได้แก่ ความทนแรงดึง มอดุลัส ความต้านทานการฉีกขาด ความแข็ง การคืนตัวความต้านทานการสึกหรอ และความต้านทานน้ำมัน มากกว่าที่ใส่ซิลิกาและแคลเซียมคาร์บอเนต นอกจากนี้ ยาง ENR ที่ใส่สารตัวเติมมีสมบัติทางกายภาพเหนือกว่ายางแท่ง STR XL ซึ่งใส่สารตัวเติมประเภทเดียวกัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research investigated the effects of 3 fillers: carbon black, silica and calcium carbonate on physical properties of epoxidized natural rubber (ENR). The ENRs were prepared from high ammonia concentrated natural rubber latex via ‘in situ’ epoxidation method with various ratio of hydrogen peroxide and formic acid in the presence of a surfactant at 50℃ for 4h. The physical properties of unfilled-ENR and unfilled natural rubber (STR XL) which vulcanized by CV, semi-EV and EV system were examined. It was found that unfilled-ENR vulcanizate for all vulcanized systems. ENR filled with 50 phu of carbon black, silica and calcium carbonate were prepared and vulcanized by CV system for physical testing. It was found that carbon black-filled ENR showed higher physical properties: tensile strength, modulus, tear strength, hardness, compression set, abrasion resistance and oil resistance than those filled with silica and calcium carbonate. In addition, filled-ENRs showed superior physical properties than filled-STR XL.
Share
COinS