Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การขจัดกำมะถันจากมิดเดิลดิสทิลเลตโดยการดูดซับบนโพแทสเซียมไอโอไดด์/ถ่านกัมมันต์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Desulfurization of middle distillate by adsorption on potassium iodide/activated carbon
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.875
Abstract
การขจัดกำมะถันในมิดเดิลดิสทิลเลต โดยการดูดซับบนโพแทสเซียมไอโอไดด์/ถ่านกัมมันต์ ได้ทดลองในเครื่องปฏิกรณ์ชนิดท่อไหลต่อเนื่อง ปริมาตร 75 ลบ.ซม. อัตราการไหล 1.0 ลบ.ซม. ต่อนาทีปริมาณตัวดูดซับ 44 กรัม ภายใต้ความดันบรรยากาศ ค่าพารามิเตอร์ได้จาก การทดลองแปรเปลี่ยนน้ำหนักของโพแทสเซียมไอโอไดด์ที่เติมลงในถ่านกัมมันต์ การแปรเปลี่ยนอุณหภูมิของเครื่องปฏิกรณ์ และการแปรเปลี่ยนความเข้มข้นของกำมะถันในมิดเดิลดิสทิลเลต โดยการหาปริมาณกำมะถันที่หายไปจากการดูดซับด้วย เอกซ์-เรย์ ฟลูออเรสเซนซ์ สเปกโตรสโกปี (XRF) ผลการทดลองพบว่าสภาวะที่เหมาะสมที่สุดในงานวิจัยนี้คือ ที่ปริมาณโพแทสเซียมไอโอไดด์ 2% อุณหภูมิ 310 องศาเซลเซียส สามารถลดปริมาณกำมะถันลงได้ถึง 80% ปริมาณสารประกอบกำมะถันที่ดูดซับได้ที่จุดทะลุผ่านคือ 5.08 มิลลิกรัม/กรัม ที่จุดอิ่มตัวคือ 0.515 มิลลิกรัม/กรัม และความสามารถในการดูดซับเท่ากับ 13.02 มิลลิกรัม/กรัม แบบจำลองสมดุลการดูดซับ สอดคล้องกับของแลงเมียร์ เนื่องจากพบว่าลักษณะการดูดซับเป็นแบบพันธะเคมี
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Desulfurization of middle distillate by adsorption on KI/activated carbon was studied.The reaction was carried out using a 75 ml. continuous-flow tube reactor with flow rate 1.0 ml/min, 44 g. of adsorbent under atmospheric pressure. The concentration of sulfur was analyzed by X-ray fluorescence spectroscopy (XRF). The parameters were weight of KI, which impregnated on activated carbon, adsorption temperature and sulfur content in middle distillate. The optimum conditions of this research are 2%KI impregnate and 310 ํC, which reduced sulfur content upto 80%. At breakthrough point the quantity of sulfur adsorbed is 5.08 mg/g, at saturated point is 0.515 mg/g. and adsorption capacity is 13.02 mg/g. The adsorption isotherm was agreed with Langmiur model
Share
COinS