Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแปรรูปร่วมของถ่านหินและกะลามะพร้าวให้เป็นของเหลว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Co-liquefaction of coal and coconutshell
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Second Advisor
ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.846
Abstract
การศึกษาการแปรรูปร่วมของถ่านหินลิกไนต์ จากอำเภอแม่เมาะ และกะลามะพร้าวให้เป็นของเหลวในตัวทำลายเตตระลิน ในเครื่องปฏิกรณ์แบบแบตช์ขนาด 250 มิลลิลิตร ที่อุณหภูมิ 375-475 ํC เวลา 15-75 นาที ขนาดอนุภาค 0.25-1.6 มิลลิเมตร และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินต่อกะลามะพร้าว (น้ำหนัก/น้ำหนัก 0:1, 1:3, 1:1, 3:1 และ 1:0 ทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับ เพื่อหาภาวะที่เหมาะสมสำหรับค่าร้อยละการเปลี่ยน และร้อยละผลได้ของเหลว พบว่าตัวแปรกระบวนการที่มีผลต่อร้อยละผลได้ของเหลว อย่างมีนัยสำคัญคือ อุณหภูมิ ขนาดอนุภาค และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินต่อกะลามะพร้าว โดยไม่มีอัตรกิริยาของทุกตัวแปร ผลของตัวแปรกระบวนการคือ การเพิ่มอุณหภูมิทำให้ร้อยละผลได้ของเหลว ค่าการเปลี่ยนรวม และผลิตภัณฑ์ของเหลวมีคุณภาพลดลง เวลาไม่มีผลต่อร้อยละผลได้ของเหลว และค่าการเปลี่ยนรวม แต่ช่วยปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ของเหลว อนุภาคขนาดเล็ก ให้ผลิตภัณฑ์ของเหลวที่มีคุณภาพดี สำหรับกะลามะพร้าวช่วยเพิ่มปริมาณผลได้ผลิตภัณฑ์ของเหลว ค่าการเปลี่ยนรวม และช่วยปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์ของเหลว โดยภาวะที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 400 ํC และเวลา 30 นาที ขนาดอนุภาค 0.93 มิลลิเมตร และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินต่อกะลามะพร้าวเท่ากับ 1:3 ให้ค่าการเปลี่ยนรวม 87% และผลได้ของเหลวได้ 63% ตามลำดับ สำหรับผลของการเติมตัวเร่งปฏิกิริยา ไอร์ออน (III) ซัลไฟด์ (ปริมาณเหล็กบนถ่านหิน 2.5% ของน้ำหนักถ่านหิน) พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาช่วยลดอุณหภูมิในการทำปฏิกิริยา โดยให้ค่าร้อยละการเปลี่ยนและร้อยละผลได้ของเหลว ใกล้เคียงกับกรณีที่ไม่ใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา และตัวเร่งปฏิกิริยาช่วยปรับปรุงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ของเหลว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Co-liquefaction of Mae Moh lignite coal with coconut shell - a biomass waste - in tetralin has been carried out in a Parr reactor of 250-ml capacity at a temperature range of 375-475 ํC, reaction time 15-75 min, particle size range of 0.25-1.6 mm and coal: coconut shell (wt/wt) ratio of 0:1, 1:3, 1:1, 3:1 and 1:0. The two-level factorial experimental design method was used to optimize the liquefaction process carried out with respect to conversion and liquid yield. The total conversion reached 87% and liquid yield reached 63% at optimum conditions of temperature 400 ํC, reaction time 30 min, particle size 0.93 mm and 1:3 coal:coconut shell. The characterization of liquid product using simulated distillation gas chromatography showed that increasing time improved the quality of liquid product, but total conversion and liquid yield were decreased. Finally, using ion sulfur as a catalyst can reduce reaction temperature, while liquid yield and total conversion were the same as the runs without catalyst
Share
COinS