Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแปรรูปร่วมของถ่านหินและจาระบีใช้แล้วให้เป็นของเหลว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Co-liquefaction of coal and used grease
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
สมเกียรติ งามประเสริฐสิทธิ์
Second Advisor
ภัทรพรรณ ประศาสน์สารกิจ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.871
Abstract
งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาการแปรรูปร่วมของถ่านหินบ้านปูและจาระบีใช้แล้วให้เป็นของเหลวภายใต้บรรยากาศของแก๊สไฮโดรเจน ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะที่อุณหภูมิ 370-450 องศาเซลเซียส ความดัน 5-9 เมกะพาสคัล อัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับจาระบีใช้แล้ว 1 ต่อ 9 ถึง 6 ต่อ 4 และเวลา 30 นาที โดยใช้การทดลองแบบแฟกทอเรียลสองระดับที่มีผลต่อร้อยละผลได้ของเหลว ตัวแปรที่ได้ศึกษาคือ อุณหภูมิ ความดัน และอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับจาระบีใช้แล้ว พบว่าอัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับจาระบีใช้แล้วและอุณหภูมิเป็นตัวแปรกระบวนการที่มีผลต่อร้อยละผลได้ของเหลวอย่างมีนัยสำคัญ จากการศึกษาผลอุณหภูมิยังพบอีกว่าทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงการกระจายตัวของผลิตภัณฑ์ของเหลวตามจุดเดือด โดยภาวะที่เหมาะสมคือ อุณหภูมิ 370 องศาเซลเซียส ความดัน 5 เมกะพาสคัล อัตราส่วนระหว่างถ่านหินกับจาระบีใช้แล้ว 6 ต่อ 4 ได้ร้อยละการเปลี่ยนของถ่านหินและจาระบีใช้แล้วและร้อยละผลได้ของเหลวเท่ากับ 63 และ 27 ตามลำดับ จากการศึกษาผลของการเติมตัวเร่งปฏิกิริยาได้แก่ โมลิบดีนัมเฮกสะคาร์บอนิล ไอร์ออน(III)ซัลไฟด์ และซิงค์คลอไรด์ พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาไม่มีผลทำให้ร้อยละผลได้ของเหลวเพิ่มขึ้น ในขณะที่การแปรรูปร่วมด้วยโทลูอีน-เตตราลิน (70:30 ปริมาตรโดยปริมาตร) ภาวะเหนือวิกฤตที่อุณหภูมิ 370 องศาเซลเซียสให้ร้อยละผลได้ของเหลวมากที่สุดเท่ากับ 55 และร้อยละการเปลี่ยนถ่านหินและจาระบีใช้แล้วเท่ากับ 64
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Co-liquefaction of Banpoo coal and used grease has been studied in a batch reactor at a temperature range of 370-450 ํC, 5-9 MPa of initial hydrogen pressure, 1:9-6:4 of coal:grease ratio and reaction time of 30 min. The two level factorial experimental design was performed to investigate the effects of process variables of liquid yield. The process variables are temperature, pressure and coal:grease ratio. It was found that liquid yield was significantly affected by coal:grease ratio and temperature. From a study of temperature effect, the change of liquid distribution was also found. At the optimum condition of 370oC, 5 MPa and coal:grease ratio 6:4, conversion and liquid yield reached 63 and 27%, respectively. By adding Mo(CO)[subscript 6], Fe[subscript 2]S[subscript 3] and ZnCl[subscript 2] catalysts, no effect of catalysts on the change of liquid yield was found. The maximum liquid yield reached 55% at 370 ํC of temperature and conversion was obtained 64% for co-liquefaction in supercritical toluene-tetralin (70:30 v/v).
Share
COinS