Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Grafting of ultraviolet filter methoxy cinnamic acid on silicone
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
การกราฟต์สารกรองรังสีอัลตราไวโอเลต เมธอกซีซินนามิกเอซิค บนซิลิโคน
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
Supason Wanichweacharung
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Chemistry
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.1026
Abstract
Methoxy cinnamic acid was grafted on silicone in order to make polymer with ultraviolet (UV) absorption property. When (6-7% aminopropylmethylsiloxane) dimethylsiloxane copolymer (AS) was used, [3-(p-methoxycinnamido)propyl](methyl)­ dimethylsiloxane copolymer (G-AS) was obtained. When compared to free octyl methoxycinnamate (OMC), G-AS gives UV absorption profile similar to that of free OMC but with much lower skin permeation and better photostability property. When poly (methylhydrogensiloxane) (MUS) was used, poly [(methyl) (octyl) (methyl) (propyl- 4-methoxycinnamatesiloxane] (G-MHS) was obtained. This G-MHS also showed UVB absorption property with much lower skin permeation as compared to that of OMC. Moreover, G-MHS was more photostable than OMC.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
งานวิจัยรี้เป็นการกราฟต์สารกรองรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) เมธอกซีซินนามิกแอซิด บนซิลิโคน เพื่อสร้างพอลิเมอร์ที่สามารถกรองรังสียูวี โดยมีการกราฟต์สารกรองรังสียูวี บนซิลิโคน 2 ชนิดได้แก่ (6-7%) แอมิโนโพรพิลเมธิลไซลอกเซน ไดเมธิลไซลอกเซนโคพอลิเมอร์ และ พอลิเมธิลไฮโดรเจนไซลอกเซน ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกราฟต์บนแอมิโนซิลิโคนได้แก่ 3-พาราเมธอกซีซินนามิโดโพรพิลเมธิล ไดเมธิลไซลอกเซน โคพอลิเมอร์ (G-AS) ซึ่งสามารถดูดกลืนแสงในช่วงรังสียูวีบีได้ และเมื่อศึกษาความเสถียรหลังการดูดกลืนของสารนี้พบว่ามีความเสถียรมากกว่าสารกรองรังสียูวีอิสระ ออกธิล เมธอกซีซินนาเมท ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกราฟต์ 10% เมธอกซีซินนาเมทบนเมธิลไฮโดรเจนไซลอกเซนนั้นได้แก่ พอลี[เมธิล ออกธิล เมธิล โพรพิล-4-เมธอกซีซินนาเมท ไซลอกเซน] (G-MHS) ซึ่งสามารถดูดกลืนรังสีในช่วงยูวีบี และมีความเสถียรหลังจากดูดกลืนรังสียูวีบีด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การดูดซึมผ่านผิวหนังมนุษย์ของผลิตภัณฑ์ทั้งสองยังน้อยมากเมื่อเทียบกับสารกรองรังสียูวีบี ออกธิล เมธอกซีซินนาเมท ผลิตภัณฑ์ที่ได้นี้จึงสามารถแก้ปัญหาเรื่องการดูดวึมของสารกรองรังสียูวีเข้าสู่ร่างกานมนุษย์ดี ซึ่งสารเหล่านี้สามารถพัฒนาไปเป็นสารกรองรังสียูวีในเครื่องสำอางต่างๆได้
Share
COinS