Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสำรวจและการศึกษาคาริโอไทป์ของคางคกสกุล Bufo ในประเทศไทย / พรณรงค์ สิริปิยะสิงห์
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Exploration and karyotypic study of toad genus Bufo in Thailand
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
วรวุฒิ จุฬาลักษณานุกูล
Second Advisor
ผุสดี ปริยานนท์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พันธุศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.797
Abstract
สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกจัดอยู่ในไฟลัม Chordata ชั้น Amphibian และอยู่ในชั้นย่อย Lissamphibia แบ่งออกได้เป็น 3 อันดับ คือ อันดับ Gymnophiona ได้แก่พวก เขียด งู อันดับ Caudata ได้แก่พวก ซาลามานเดอร์ และอันดับ Anura ได้แก่พวก กบ เขียด อึงอ่าง ปาด คางคก มีรายงานการศึกษาในประเทศไทยสกุล Bufo พบว่ามี 4 ชนิด ดังนี้ คางคกบ้าน (Bufo melanostictus Schneider) จงโคร่ง (Bufo asper Garvenhorst) คางคกหัวราบ (Bufo macrotis Boulenger) และคางคกแคระ (Bufo parvus Boulenger) ซึ่งจากการสำรวจคางคกสกุล Bufo ตามภูมิภาคต่าง ๆ ไนประเทศไทยสามารถสำรวจพบคางคกสกุล Bufo ในประเทศไทยทั้ง 4 ชนิด แล้วนำมาศึกษาทางด้านเซลล์พันธุศาสตร์ โดยการเลี้ยงเซลล์เม็ดเลือดขาว แล้วนำมาย้อมสีแบบปกติ (Conventional) และย้อมสีแบบจี (G-banding) พบคางคกทั้ง 4 ชนิดมีจำนวนโครโมโซม 2 n = 22 เท่ากัน ขนาดและรูปร่างใกล้เคียงกันมาก โดยพบเฉพาะโครโมโซมชนิด metacentric และ S.bmetacentric เท่านั้น ซึ่งสามารถสรุปสูตรคาริโอไทป์ได้ดังนี้ คางคกบ้าน (Bufo melanostictus Scheider) 2n = 22 ; Lm 10 + Sm8 + Ssm4 จงโคร่ง (Bufo Baspr Garvenhorst) 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Sm8 + Ssm4 คางคกหัวราบ (Bufo macrotis Boulenger) 2n = 22 ; Lm10 + Mn2 + Sm8+ Ssm2 และคางคกแคระ (Bufo parvus Boulenger) 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Mm2 + Sm8 + Ssm2การศึกษาที่ผ่านมามีการรายงานจำนวนโครโมโซมของคางคกสกุล Bufo ในประเทศไทยเพียง 2 ชนิด คือ คางคกบ้าน (Bufo melanostictus Schneider) 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Mm2 + Sm8 + Ssm2 ซึ่งจะแตกต่างจากผลการศึกษาในครั้งนี้ และอีกชนิดคือ คางคกแคระ (Bufo parvus Boulenger) แต่ไม่มีการรายงานสูตรคาริโอไทป์ส่วนอีก 2 ชนิดเป็นการรายงานครั้งแรก
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The amphibians are grouping in to the phylum of Chordata, division Amphibians. It can be divided in to three orders; Gymnophiona such as caecilians; Caudata such as salamander and Anura such as frog, treefrog and toad. From observation studies of order Bufo in Thailand have been revealed that the genus Bufo can be divided in 4 types; Bufo melanostictus Schneider, Bufo asper Garvenhost, Bufo macrotis Boulenger and Bufo parvus Boulenger. In this studied were observation and karyotyping of order in each part of Thailand. The observation showed that all 4 types of Bufo have the same chromosome number (2n = 22) and very closely in shape and sized especially metacentric and submetacentric chromosome. The karyotypic formula of all 4 Bufo can be summarized as following; Bufo melanostictus Schneider: 2n = 22 ; ; Lm 10 + Sm8 + Ssm4 Bufo asper Garvenhost er: 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Sm8 + Ssm4, Bufo macrotis Boulenger: 2n = 22 ; Lm10 + Mm2 + Sm8 + Ssm2, Bufo parvus Boulenger: 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Mm2 + Ssm8 + Ssm2. In the past, the chromosome study of Bufo have been reported just only 2 types the one was Bufo melanostictus Schneider: 2n = 22 ; Lm8 + Lsm2 + Mm2 + Sm8 + Ssm2 which difference from this study and the other was the Bufo parvus Boulenge (2n = 22) but, not yet reported in karyotypic formula. Therefore, the rest 2 types of this study were first reported.
Creative Commons License