Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การสร้างกลุ่มประชากรจุลินทรีย์เพื่อการย่อยสลายน้ำมันดิบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Construction of microbial consortium for crude oil degradation
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ชาญวิทย์ โฆษิตานนท์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.778
Abstract
จุลินทรีย์ที่สามารถย่อยสลายไฮโครคาร์บอนบางชนิดที่มีอยู่ในน้ำมันดิบสายพันธุ์ B3-1 C1-2 และ D2-1 ซึ่งคัดแยกได้จากตัวอย่างดินที่ปนเปื้อนน้ำมันและกากตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสีย ผลการจำแนกชนิดพบว่า จุลินทรีย์สายพันธุ์ B3-1 C1-2 และ D2-1 จัดอยู่ในสกุล Bacillus circulans Pseudomonas alkaligenes และ Yarrowia sp. ตามลำดับ และยืนยันผลการจัดจำแนกทางอนุกรมวิธานของ Bacillus sp. B3-1 ด้วยการวิเคราะห์ลำดับเบส 16S rRNA จุลินทรีย์ทั้ง 3 สายพันธุ์ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพได้ โดยที่ Yarrowia sp. สายพันธุ์ D2-1 จะผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพที่มีประสิทธิภาพดีกว่าจุลินทรีย์อีก 2 สายพันธุ์ รวมทั้งมี dioxygenase activity ด้วย การย่อยสบายนอร์มอล-เตตระเดกเคน พริสเทนและฟีแนนทรีย ในอาหารเหลว BH ที่มีไฮโดรคาร์บอนแต่ละชนิด 4 มก./มล. ภายในเวลา 7 วันพบว่า Bacillus sp. สายพันธุ์ B3-1 สามารถลดปริมรณพริสเทนได้ 66.4% Pseudomonas sp. สายพันธุ์ C1-2 สามารถลดปริมาณนอร์มอล- เตตระเดกเคนได้ 88.5% ส่วน Yarrowia sp. สายพันธุ์ D2-1 สามารถลดปริมาณฟีแนนทรีนได้ 90% ในการศึกษาประสิทธิภาพการย่อยสลายน้ำมันดิบของจุลินทรีย์ทั้ง 3 สายพันธุ์ พบว่า Bacillus sp. สายพันธุ์ B3-1 สามารถลดปริมาณไฮโดรคาร์บอนในน้ำมันดิบได้ 35% ภายในเวลา 1 วัน และ 55% เมื่อครบ 7 วัน เมื่อปรับค่าความเป็นกรด-ด่างให้อยู่ระหว่าง 6-7 พบว่า ปริมาณไฮโดรคาร์บอนถูกย่อยสลายได้มากขึ้นเป็น 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วน Pseudomonas sp. สายพันธุ์ C1-2 และ Yarrowia sp. สายพันธุ์ D2-1 ในภาวะที่ควบคุมค่าความเป็นกรด-ด่าง สามารถย่อยสลายไฮโดรคาร์บอนในน้ำมันได้ 80% และ 82% ตามลำดับ ในภาวะเดียวกันเชื้อผสมย่อยสลายน้ำมันได้ดีกว่าเชื้อเพียงชนิดเดียว เมื่อทำการปรับภาวะในการเลี้ยงเชื้อเพื่อให้เชื้อผสมย่อยน้ำมันดิบได้ดีที่สุดได้ค่าต่าง ๆ ดังนี้ ค่าความเป็นกรด-ด่าง 8.0 อุณหภูมิ 20°ซ ความเร็วรอบในการเขย่า 250 รอบต่อนาทีและอัตราส่วนระหว่างเชื้อที่ผลิตสารลดแรงตึงผิวชีวภาพกับกลุ่มเชื้อจุลินทรีย์ที่สร้างขึ้น 2:1 ตามลำดับ พบว่า ปริมาณไฮโดรคาร์บอนทั้งหมดลดลงประมาณ 90% ภายในเวลา 3 วัน
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Three crude oil degrading microorganisms were isolated from oil contaminated soil and waste water sludge from an oil refinery factory. They were identified as Bacillus circulans Pseudomonas alkaligenes and Yarrowia sp. respectively. Bacillus identification was confirmed by base comparison of 16Sr RNA. Yarrowia could reduce media surface tension much more than the others and show ed dioxygenase activity. With BH medium contain 4 mg /ml hydrocarbon Bacillus sp. reduced pristane by 66% while Pseudomonas sp. reduced n-tetradecane 88.5% and Yarrowia sp. reduced phenanthrene by 9 0% within 7 days. Bacillus sp. degrading crude oil 35% in the first day and increase to 55% at 7th day in unbuffered medium. With buffered medium crude oil degradation of Bacillus sp. was increased to 75% while Pseudomonas sp. and Yarrowia sp. was found to degrade crude oil at 80 and 82% respectively. Mixed culture of the three isolates was better than each pure culture in oil degradation under the same conditions. At the optimal condition pH 8.0 20℃ 250 rpm and 2:1 (biosurfactant producer : mixed culture) total hydrocarbon in crude oil was reduced by 90% within 3 days.
ISBN
9743460535
Share
COinS