Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำให้บริสุทธิ์และศึกษาสมบัติของไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Purification and characterization of xylanase(s) from Streptomyces sp. PC22
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ไพเราะ ปิ่นพานิชการ
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จุลชีววิทยาทางอุตสาหกรรม
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.604
Abstract
งานวิจัยนี้ศึกษาการทำไซแลเนสจาก Streptomyces sp. PC22 ให้บริสุทธิ์โดยการตกตะกอนลำดับส่วนด้วยแอมโมเนียมซัลเฟตที่ความเข้มข้น 30-70 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นทำคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนดีอีเออี ไบโอ-เจล พี-60 ได้ไซแลเนส 2 ชนิดคือ ไซแลเนส U และไซแลเนส B ที่มีความบริสุทธิ์เพิ่มขึ้น 6.69 และ 17.49 เท่าตามลำดับ และเหลือแอคติวิตี 1.35 และ 13.65 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับ น้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส U จากการวิเคราะห์ด้วยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 เท่ากับ 5,000 ส่วนน้ำหนักโมเลกุลของไซแลเนส B จากการวิเคราะห์โดยคอลัมน์โครมาโทกราฟีบนไบโอ-เจล พี-60 และอิเลคโทรโฟริซิสบนโซเดียมโดเดซิลโพลิอะคริลาไมด์เจลเท่ากับ 30,000 ดาลตัน งานวิจัยนี้ได้ศึกษาสมบัติของเอนไซม์พบว่า อุณหภูมิที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากันเท่ากับ 60 องศาเซลเซียส ความเป็นกรดด่างที่เหมาะสมของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5 และ 5.5-6.0 ตามลำดับ ความเสถียรต่ออุณหภูมิของไซแลเนส U และไซแลเนส B สูงถึง 50 และ 55 องศาเซลเซียสตามลำดับ ช่วงความเสถียรต่อความเป็นกรดด่างของไซแลเนส U และไซแลเนส B เท่ากับ 5.5-9.0 ค่า Km ของไซแลเนส U ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 5.67 และ 2.76 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ และค่า Km ของไซแลเนส B ต่อไซแลนจากเปลือกข้าวโอ๊ตและไม้เบิร์ชเท่ากับ 1.65 และ 0.63 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตร ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Two extracellular xylanases from Streptomyces sp. PC22 were purified by fractionation with 30-70 % saturation of ammonium sulfate and consecutive chromatography on DEAE Bio-Gel A and Bio-Gel P-60 columns, respectively. Two xylanases namely xylanase U and xylanase B were obtained. The purity of xylanase U and xylanase B were 6.69 and 17.49 folds with the yields of 1.35 and 13.65 %, respectively. The molecular weight of xylanase U estimated via gel filtration was 5,000 daltons. The molecular weight of xylanase B estimated via gel filtration and SDS-polyacrylamide gel electrophoresis was 30,000 daltons. The optimal temperatures for xylanase U and xylanase B were similar of 60 ํC. Optimal pH for xylanase U and xylanase B were 5.5 and 5.5-6.0, respectively. Xylanase U was stable to heat up to 50 ํC and to a broad pH range between 5.5-6.0, and xylanase B was stable to heat up to 55 ํC and to a broad pH range between 5.5-9.0. The Km values of xylanase U for xylan from oat spelt and birchwood were 5.67 and 2.76mg/ml, respectively, and the Km values of xylanase B for xylan from oat spelt and birchwood were 1.65 and 0.63 mg/ml, respectively
Share
COinS