Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเกิดโรคใบจุดของเปล้าน้อย (Croton sublyratus Kurz.) โดย Glomerella cingulata และผลกระทบต่อปริมาณสารเปลาโนทอลในใบ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Leaf spot disease of Plau Noi (Croton sublyratus Kurz.) by Glomerella cingulata and its effect on plaunotol level
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
นลิน นิลอุบล
Second Advisor
เพชรรัตน์ จันทรทิณ
Third Advisor
วาสนา โตเลี้ยง
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.589
Abstract
ในการแยกเชื้อราสาเหตุของโรคใบจุดจากใบเปล้าน้อยที่นํามาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และการศึกษา ลักษณะเบื้องต้น พบว่า โรคดังกล่าวเกิดจากเชื้อซึ่งมีลักษณะเหมือนเชื้อรา Glomerella cingulata เชื้อรานี้ สร้างสปอร์ได้ดีที่สุด เมื่อเลี้ยงบนอาหาร Czapek’ s agar โดยให้แสง 12 ชั่วโมงต่อวัน ในการปลูกเชื้อ G. cingulata เพื่อชักนําให้เกิดโรคใบจุดบนใบเปล้าน้อย พบว่า เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ใบ ที่เป็นโรค จะแปรผันตามปริมาณสปอร์ที่ใช้ในการปลูกเชื้อ โดยความเข้มข้นของสปอร์เท่ากับ 10 สปอร์ต่อ มิลลิลิตร ซึ่งเป็นความเข้มข้นสูงสุดที่ทดสอบ ทำให้เกิดพื้นที่ใบเป็นโรคเฉลี่ย เท่ากับ 15.64 เปอร์เซ็นต์ ของพื้น ที่ใบทั้งหมดต่อหนึ่งยอด โดยในการศึกษาการเข้าทำลายใบเปล้าน้อยของเชื้อรา G. cingulata ด้วยกล้อง จุลทรรศน์อิเลคตรอนแบบส่องกราด พบว่า สปอร์ของเชื้อราจะงอกเส้นใยและสร้างแอปเพรสซอเรียมเพื่อแทงเข้าสู่ พืชภายหลังการปลูกเชื้อ 48 ชั่วโมง เป็นต้นไป จากการจัดแบ่งกลุ่มใบที่เกิดโรคตามระดับความรุนแรงของโรคที่ ปรากฎบนใบออกเป็น 6 กลุ่ม แล้ววิเคราะห์หาปริมาณสารเปลาโนทอลที่มีอยู่ในใบทั้ง 6 กลุ่ม เทียบกับ ปริมาณสารเปลาโนทอลในใบปกติที่เป็นสายพันธุ์เดียวกัน คือ IBGE 2 พบว่า ปริมาณสารเปลาโนทอลในใบที่ เกิดโรคทั้ง 6 ระดับ ไม่มีความแตกต่างกัน และไม่แตกต่างจากปริมาณสารเปลาโนทอลในใบปกติอย่างมีนัย สำคัญทางสถิติ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Pathogenic fungus causing leave - spot disease of Plau - Noi (Croton sublyratus Kurz.) was isolated from the Play - Noi leaves collected from Prachaub Khirikhan province. It was similar to Glomerella cingulata. When cultivated on Czapek's agar with 12 - h illumination, it gave best spore formation. When G. cingulata was inoculated to Plau - Noi leaves, the percentage of infected area was varied in correlation with spore density used for infection. The highest spore density tested of 10° spores / ml caused 15.64 % infected area on the leaf per one tip. After inoculation and observation of attacking the leaf surface with spores by scanning electron microsope, the spore germination and the formation of appressorium occurred at 48 hr. The infected leaves were classified according to their severity into 6 groups. Determination of plaunotol from the infected leaves of all groups in comparison with that of the normal leaves from Plau - Noi IBGE 2 showed that there were no significant differences among all groups including the normal
ISBN
9743348832
Share
COinS