Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลของตัวแปรที่มีต่อการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อะลูมินาโดยวิธีอิมเพรกเนชัน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of variables on Nickel/Alumina catalyst preparation by impregnation
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.577
Abstract
ในงานวิจัยนี้เป็นการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อะลูมินาโดยวิธีอิมเพรกเนชัน ได้ใช้สารละลายอิมเพรกแนนต์เป็นสารละลายนิกเกิลในสารละลายเข้มข้นแอมโมเนียซึ่งมี pH เท่ากับ 11.6 และเม็ดอะลูมินาขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.3 ถึง 0.5 ซม. มีพื้นที่ผิวบีอีที (BET Surface Area) 325.2 ตร.ม./กรัม จำนวน 10 กรัม เป็นตัวพยุง โดยในขั้นการอิมเพรกเนชันมีตัวแปรที่ทำการศึกษา 4 ตัวแปร ได้แก่ ความเข้มข้นสารละลายอิมเพรกแนนต์ (1.0 1.25 1.5 2.0 2.5 3.0 และ 5.0 ร้อยละนิกเกิล) ปริมาตรสารละลายอิมเพรกแนนต์ (50 100 150 และ 200 ลบ.ซม.) เวลาอิมเพรกเนชัน (0.5 1.0 1.5 2.0 4.0 และ 8.0 ซม.) และอุณหภูมิอิมเพรกเนชัน (30 40 50 60 และ 70 ํซ) และทำการศึกษาร้อยละการกระจาย (%Dispersion) โดยใช้เทคนิคการดูดซับทางเคมีของแก๊สไฮโดรเจนบนพื้นผิวของตัวเร่งปฏิกิริยา ด้วยเครื่อง Pulse Chemisorb 2700 จากผลการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล/อะลูมินาพบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมได้มีลักษณะการกระจายแบบเปลือกไข่ และภาวะของตัวแปรที่ใช้เตรียมซึ่งให้ร้อยละการกระจายสูงสุด คือ ที่ความเข้มข้นสารละลายอิมเพรกแนนต์ 2.00 ร้อยละนิกเกิล ปริมาตรสารละลายอิมเพรกแนนต์ 100 ลบ.ซม. เวลาอิมเพรกเนชัน 2 ชม. และอุณหภูมิ 30 ํซ โดยให้ร้อยละการกระจาย 80.05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was a preparation of Ni/Alumina by impregnation method. The impregnant solution was nickel in concentrated ammonia solution having pH 11.6. Alumina, diameter of 0.3 to 0.5 cm. and BET surface area 325.2 m2/g, was used 10 g as supporter. The variables for a impregnation process are impregnant concentration (1.0, 1.25, 1.5, 2.0, 3.0 and 5.0% nickel), volume of impregnant solution (50, 100, 150 and 200 cm3), impregnation time (0.5, 1.0, 2.0, 4.0 and 8.0 hr.) and impregnation temperature (30, 40, 50, 60 and 70 ํC). The results showed the percentage of dispersion of nickel on supporter by using hydregen chemisorption on the surface of catalyst with Pulse Chemisorb 2700. The results of preparation of Ni/Alumina Catalyst was found that the distribution of Nickel on alumina look like eggshell. The catalyst optimum condition of variables of the preparation were, impregnant concentration, 2.00% nickel, volume of impregnant solution, 100 cm3, impregnation time, 2 hr. and at temperature 30 ํC, giving percentage dispersion, 80.05.
Creative Commons License