Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแตกตัวด้วยความร้อนของยางธรรมชาติโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็ก-คาร์บอน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Thermal cracking of natural rubber using iron-carbon catalyst
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
เพียรพรรค ทัศคร
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.576
Abstract
แนวทางหนึ่งในการใช้ประโยชน์จากยางธรรมชาติ คือการเปลี่ยนโมเลกุลของพอลิไอโซปรีนให้เป็นสารเคมี สำหรับเป็นวัตถุดิบในอุตสาหกรรมอื่นๆ การศึกษาปฏิกิริยาการแตกตัวของยางธรรมชาติ RRIM 600 ภายใต้ความดันบรรยากาศ โดยเปรียบเทียบผลระหว่างการแตกตัวด้วยความร้อน กับการแตกตัวด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็ก-คาร์บอน ทดลองที่อุณหภูมิ 250-300 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 1-3 ชั่วโมง พบว่าการใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาเหล็ก-คาร์บอน ให้ผลที่ไม่แตกต่างจาก การแตกตัว ด้วยความร้อนอย่างมีนัยสำคัญ ยางธรรมชาติที่นำมาทำปฏิกิริยาการแตกตัวด้วยความร้อน ที่อุณหภูมิ 300 องศาเซลเซียส เวลาในการทำปฏิกิริยา 2 ชั่วโมง ภายใต้ความดันบรรยากาศ น้ำหนักโมเลกุลก่อนการแตกตัวประมาณ 10 6 จะเปลี่ยนเป็นสารประกอบที่มีน้ำหนักโมเลกุลเฉลี่ยประมาณ 1500 และเมื่อใช้ฟูริเออร์ ทรานสฟอร์ม อินฟราเรดสเปกโทรมิเตอร์ ตรวจสอบ พบว่าสารที่ได้หลังจากปฏิกิริยามีหมู่ฟังก์ชัน เหมือนกับยางธรรมชาติเริ่มต้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
As an alternative utilization, natural rubber can be converted to chemical raw materials for other industry. A study on natural rubber cracking using iron-carbon catalyst indicates that at a temperature of 250-30 ํC and reaction time of 1-3 hours there is no significant difference from thermal cracking. It was found that for reaction temperature of 300 ํC, reaction time of 2 hours under atmospheric pressure, natural rubber with original average molecular weight of 10 6 is cracked to hydrocarbons of average molecular weight of 1500. Using Fourrier transform infrared spectroscopy to identify functional groups of the product, the result shows similar groups as the original natural rubber.
Creative Commons License