Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การผลิตปลาหมึกป่นเพื่อใช้เป็นส่วนประกอบอาหารกุ้ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Production of the squid meal as a component in shrimp feed
Year (A.D.)
1987
Document Type
Thesis
First Advisor
เปี่ยมศักดิ์ เมนะเศวต
Second Advisor
พันธิพา จันทวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาศาสตร์ทางทะเล
DOI
10.58837/CHULA.THE.1987.58
Abstract
การเลี้ยงกุ้งทะเลโดยวิธีการให้อาหารสมทบ เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มผลผลิตกุ้งทะเล ซึ่งนับวันปริมาณที่ได้จากการจับมีแนวโน้มลดลงไปเรื่อย ๆ งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะใช้ปลาหมึกป่นเป็นส่วนผสมในอาหารกุ้งทดแทนหรือเสริมกับปลาป่น โดยแบ่งขั้นตอนในการศึกษาเป็นการผลิตปลาหมึกป่น และการเลี้ยงกุ้งจากอาหารซึ่งมีปลาหมึกป่นเป็นส่วนผสม เพื่อเปรียบเทียบผลในด้านการเจริญเติบโต อัตราการตาย ผลผลิต และผลกระทบของอาหารสำเร็จรูปที่ใช้ต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมทางเคมีและฟิสิกส์บางประการในบ่อทดลอง กรรมวิธีการผลิตปลาหมึกป่น ประกอบด้วยขั้นตอนการจัดเตรียมวัตถุดิบ นำมาผ่านการนึ่งด้วยไอน้ำภายในหม้อนึ่งไอน้ำระบบความดัน สู่ขั้นตอนการบดละเอียดด้วยโม่หินไฟฟ้า และการอบแห้งด้วยเครื่องอบแห้งแบบลูกกลิ้งทรงกระบอกคู่ ผลิตภัณฑ์ที่ได้นำไปใช้เป็นแหล่งโปรตีนในอาหารกุ้ง ชนิดของอาหารที่ใช้ในการทดลองมี 4 สูตร กำหนดระดับโปรตีนประมาณ 35%ในอาหาร อาหารสูตร 1 มีปลาป่นเป็นแหล่งโปรตีน (control) อาหารสูตร 2 ใช้ผลิตภัณฑ์ปลาหมึกกล้วยทั้งตัวป่นเป็นแหล่งโปรตีน อาหารสูตร 3 ใช้ปลาหมึกป่นที่ทำจากเศษปลาหมึกประกอบด้วยเครื่องใน หนัง และส่วนหัว ในอัตราส่วน 1:1:1 เป็นแหล่งโปรตีน และอาหารสูตร 4 ใช้ปลาป่นกับปลาหมึกป่นที่ทำมาจากเศษปลาหมึกเป็นแหล่งโปรตีนในอัตราส่วน 1:1 ในการเลี้ยงใช้ลูกกุ้งกุลาดำขนาด P-15 เลี้ยงในบ่อทดลองระบบหมุนเวียนน้ำแบบปิด ผลการทดลองปรากฏว่า อาหารสูตร 4 ให้การเจริญเติบโตของกุ้งดีที่สุด รองลงมาได้แก่ อาหารสูตร 2, 3 และ 1 ตามลำดับ อัตราการเจริญเติบโตของกุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1, 2, 3 และ 4 มีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.120, 0.223, 0.141 และ 0.322 กรัม/สัปดาห์ ตามลำดับ ส่วนอัตราการตายของกุ้งที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 1, 2, 3 และ 4 มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 49.5, 34.0, 36.8 และ 29.3 ตามลำดับ อัตราการเปลี่ยนอาหารเป็นเนื้อกุ้งสำหรับอาหารสูตรที่ 1, 2, 3 และ 4 คือ 9.82, 3.43, 5.81 และ 2.20 ตามลำดับ ผลผลิตสูงสุดภายในระยะเวลา 12 สัปดาห์ ได้แก่ อาหารสูตร 4 คือ 174.042 กรัม/ตารางเมตร ส่วนอาหารสูตร 1, 2 และ 3 ให้ผลผลิตเฉลี่ย 40.129, 112.596 และ 68.001 กรัม/ตารางเมตร ตามสำดับราคาอาหารสำเร็จรูปของอาหารสูตรที่ 1, 2, 3 และ 4 เท่ากับ 12.19, 12.06, 5.44 และ 8.81 บาท/กิโลกรัม ตามลำดับ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The general objectives of this study covered the development of squid meal processing techniques and the incorporation of squid meal into the compound feed for raising Jumbo tiger prawn (Penaeus monodon Fabricius) Squid meal processing techniques composed of preparation of raw materials, steam cooking, milling and drum drying. Four formulas of the experimental compound diet were set up. The first formula used fish meal as a protein source (control). The second formula used squid meal which was processed from the whole body of squid as a protein source. The third formula used squid meal which is processed from the squid wastes (visceral mass, skin and head at the ratio 1:1 : 1) as a protein source. The fourth formula used fish meal and squid wastes meal at the ratio of 1:1 as a protein source. The protein levels of these four formulas were adjusted at approximately 35%. The feeding trials were conducted with P-15 jumbo tiger prawn for a period of 12 weeks. The results showed that the fourth formula gave the best performance in terms of growth, survival, food conversion ratio and production, followed by formula 2, 3 and 1. The production costs of formula 1, 2, 3 and 4 were approximately 12.19, 12.06, 5.44 and 8.81 baht/kilogram, respectively.
Share
COinS