Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การตรวจวิเคราะห์จำนวน Salmonella spp. ที่บาดเจ็บในกุ้งกุลาดำ Penaeus monodon Fabricius แช่แข็ง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Detection of injured Salmonella spp. in frozen giant tiger shrimp Penaeus monodon Fabricius
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
สุเมธ ตันตระเธียร
Second Advisor
สุทธิศักดิ์ สุขในศิลป์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เทคโนโลยีชีวภาพ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.853
Abstract
ในการศึกษาผลของการแช่แข็งต่อการอยู่รอดของ Salmonella spp. ในกุ้งสด โดยการแช่แข็งด้วยอัตราเร็ว 0.45, 0.79 | 1.50 และ 45 cm/hr พบว่าการแช่แข็งด้วยอัตราเร็ว 45 cm/hr จะมีผลต่อการรอดตายน้อยและการบาดเจ็บมากกว่าของ Salmonella spp. เมื่อเปรียบเทียบกับการแช่แข็งด้วยอัตราเร็วที่ต่ำกว่าคือการรอดตายร้อยละ 0.21ของทั้งหมดซึ่งในจำนวนนี้มีเชื้อที่บาดเจ็บคิดเป็นร้อยละ78.34 ซึ่งให้ผลในทำนองเดียวกับ การตรวจนับจำนวน Salmonella spp. จากการแช่แข็ง Salmonella suspension ด้วยอัตราเร็วเท่ากับ 60 cm/hr พบว่ามีการรอดตายน้อยและการบาดเจ็บมากกว่าการแช่แข็งด้วยอัตราเร็วที่ต่ำกว่า คือการรอดตายเท่ากับร้อยละ 0.15 ของทั้งหมดซึ่งในจำนวนนี้มีเชื้อที่บาดเจ็บคิดเป็นร้อยละ 81.09 สำหรับผลของการเก็บSalmonella ในกุ้งกุลาดำแช่แข็งที่อุณหภูมิ -10 | - 20 และ - 75 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ พบว่าการเก็บเชื้อที่อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส มีผลต่ออัตราการลดลงของจำนวนเชื้อเร็วที่สุดโดยมีเชื้อทั้งหมดลดลงเฉลี่ยทั้งหมด 3.04 สัปดาห์ / log cfu เชื้อที่แข็งแรงลดลงเฉลี่ย 3.10 สัปดาห์ / log cfu และเชื้อที่บาดเจ็บลดลงเฉลี่ย 2.94 สัปดาห์ / log cfu สำหรับผลของการเก็บตัวอย่าง Salmonella suspension แช่แข็ง พบว่าการเก็บเชื้อที่อุณหภูมิ -10 องศาเซลเซียส มีผลต่ออัตราการลดลงของจำนวนเชื้อเร็วที่สุด โดยมีเชื้อทั้งหมดลดลงเฉลี่ยทั้งหมด 2.51 สัปดาห์ / log cfu เชื้อที่แข็งแรงลดลงเฉลี่ย 2.34 สัปดาห์ / log cfu และเชื้อที่บาดเจ็บลดลงเฉลี่ย 2.56 สัปดาห์ / log cfu สำหรับ pre - enrichment ที่เหมาะสมในการฟื้นตัวของ S.derby คือ Tryptic soy broth ที่เติม sodium pyruvate และ yeast extract โดยอาหารเลี้ยงเชื้อชนิดนี้ช่วยเพิ่มจำนวนเชื้อที่แข็งแรงคิดเป็น 88 เปอร์เซ็นต์ จาก 40 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับการเลี้ยงในอาหาร Tryptic soy broth ที่ไม่ได้เติม sodium pyruvate และ yeast extract เมื่อเลี้ยงเชื้อที่ 42 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาในการบ่ม 3 ชั่วโมง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The effect of freezing on the survival of Salmonella spp. was studied by freezing the sample of giant tiger shrimp added with Salmonella at 0.47, 0.79, 1.5 and 45 cm/hr. It was found that the detectable number of survival cells was lowest (0.21%) but highest in the number of injured cells (78.34%) when the samples were frozen at freezing rate of 45 cm/hr. The same affects show in the freezing of salmonella suspension, the percentage of the survival was 0.15 % and the injured cell was 81.09 % of the survival. The Salmonella suspension was stored at - 10, - 20 and - 75 degree celcius for 12 week, and found that the storage at -10 degree celcius caused the decreasing of survival of salmonella, healthy salmonella and injured salmonella faster than storage at the lower temperature. At -10 degree celcius, the reduction of total salmonella, healthy salmonella and injured salmonella cells were at the rate of 2.51, 2.34 and 2.56 weeks/log cfu, respectively. The Salmonella that added to the shrimp samples when stored with shrimp at - 10, - 20 and -75 degree celcius for 12 week was found that at -10 degree celcius the reduction of total salmonella,healthy salmonella and injured salmonella was fastest, at the rate of 3.04, 3.10 and 2.94 weeks/log cfu, respectively. The suitable pre - enrichment for recovery the injured cell of S. derby was Tryptic soy broth supplemented with sodium pyruvate, yeast extract. This medium increased the healthy cells up to 88 % from 40% of Tryptic soy broth without yeast extract and sodium pyruvate, within 3 h at 42 degree celcius respectively.
Share
COinS