Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การขจัดไฮโดรเจนซัลไฟด์จากแก๊สถ่านหินโดยการออกซิไดส์เชิงเร่งปฏิกิริยาบนซีโอไลต์จากเถ้าลอยถ่านหิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Removal of Hydrogen Sulfide from Coal Gas by Catalytic Oxidation
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
กัญจนา บุณยเกียรติ
Second Advisor
ธราพงษ์ วิทิตศานต์
Faculty/College
Faculty of Science (คณะวิทยาศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
เคมีเทคนิค
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.831
Abstract
การสังเคราะห์ซีโอไลต์จากเถ้าลอยถ่านหิน ด้วยวิธีไฮโดรเทอร์มอล โดยใช้เถ้าลอยเหลือทิ้งจากโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จังหวัดลำปาง เป็นวัตถุดิบ ภาวะในการสังเคราะห์ซีโอไลต์ คือ ใช้สารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ 2.0 โมลาร์อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ความดันบรรยากาศ เวลา 72 ชั่วโมง ได้ซีโอไลต์พีเป็นองค์ประกอบหลัก สำหรับสารละลายโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ 2.0 โมลาร์อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส ความดันบรรยากาศ 72 ชั่วโมง ได้ซาบาไซต์เป็นองค์ประกอบหลัก นอกจากนี้ยังพบสารประกอบชนิดอื่น ๆ เช่น sillimanite, mullite และ laumontite-leonhardite เป็นต้น การศึกษาจลนพลศาสตร์ของปฏิกิริยาออกซิเดชันแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ด้วยแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์บนตัวเร่งปฏิกิริยาซีโอไลต์ชนิดซาบาไซต์ ทำการทดลองที่อุณหภูมิ 200 ถึง 600 องศาเซลเซียส ความดันบรรยากาศ ในเครื่องปฏิกรณ์แบบเบดบรรจุ ใช้แก๊สไฮโดรเจนซัลฟ์ ความเข้มข้น 0.079-314% โมล และแก๊สซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ความเข้มข้น 0.1-0.4% โมล เพื่อหาค่าพลังงานกระตุ้นและแฟกเตอร์ความถี่ จากการหาความสัมพันธ์ทางจลนพลศาสตร์ด้วยวิธี multiple linear regression พบว่าอันดับของปฏิริกราของไฮโดรเจนซัลไฟด์มีค่าเท่ากับ 0.8 และอันดับของปฏิกิริยาของซัลเฟอร์ไดออกไซด์มีค่าเท่ากับ 0 ค่าพลังงานกระตุ้นของปฏิกิริยามีค่า 2.0 กิโลแคลอรีต่อโมลไฮโดรเจนซัลไฟด์ และค่าแฟกเตอร์ความถี่มีค่า 8.79x10⁻⁷ โมลไฮโดรเจนซัลไฟด์วินาท⁻¹ กรัมซาบาไซต⁻¹ –กิโลปาสคาล⁻(⁰.⁸)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Zeolites were synthesized from fly ash from Mae-Moh power plant by hydrothermal treatment. The activating condition employing 2 molar of NaOH solution was; 100°C, atmospheric pressure and 72 hrs, where one type of zeolite was found, zeolite type P. With 2 molar of KOH solution at the same activating condition, another type of zeolite was found, chabazite. Other compounds identified were sillimanite, mullite and laumontite-leonhardite. Kinetics of catalytic oxidation of hydrogen sulfide over chabazite catalyst was investigated from 200°C to 600°C under atmospheric pressure in a differential packed bed reactor. In the experiment, synthesized coal gas was used which contained 0.079-0.314 mole% hydrogen sulfide and 0.1-0.4 mole% sulfur dioxide, balanced with nitrogen. From kinetic correlaltion using multiple linear regression, the result shows that order of the reaction of hydrogen sulfide is 0.8 and sulfur dioxide is 0. The activation energy of hydrogen sulfide oxidation reaction over chabazite catalyst is 2.0 keal/mol hydrogen sulfide and frequency factor is 8.79 x 10⁻⁷ mol hydrogen sulfide-sec⁻¹-g chabazite⁻¹-kPa⁻(⁰.⁸)
Creative Commons License