Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสาร ความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับเพศศึกษาของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information exposure, knowledge and attitude toward sex education of teenagers in Bangkok
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ธนวดี บุญลือ
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.453
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสาร ความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับเพศศึกษาของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวน 420 คน และใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ t-test One-Way ANOVA และค่าสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS for Windows ผลการวิจัยพบว่า 1. วัยรุ่นที่มีเพศต่างกันมีความรู้และทัศนคติเรื่องเพศศึกษาแตกต่างทัน 2. วัยรุ่นที่มีอายุและการศึกษาแตกต่างกันมีความรู้และทัศนคติต่อการพูดคุยและการสอนเรื่องเพศศึกษาแตกต่างกัน 3. การเปิดรับข่าวสารเรื่องเพศศึกษาจากสื่อมวลชนและสื่อเฉพาะกิจมีความสัมพันธ์กับความรู้เรื่องเพศศึกษาของวัยรุ่น โดยการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชนประเภทนิตยสาร/วารสารและสื่อเฉพาะกิจประเภทวิดีโอ/วีซีดีมีความสัมพันธ์ทับความรู้เรื่องเพศศึกษามากที่สุด 4. การเปิดรับข่าวสารเรื่องเพศศึกษาจากสื่อบุคคลและสื่อเฉพาะกิจมีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อการพูดคุยและการสอนเรื่องเพศศึกษา โดยการเปิดรับข่าวสารจากสื่อบุคคลประเภทครูอาจารย์และสื่อเฉพาะกิจประเภทหนังสือเรียนมีความสัมพันธ์ทับทัศนคติต่อการพูดคุยและการ สอนเรื่องเพศศึกษามากที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the correlation between information exposure, knowledge and attitude toward sex education of teenagers in Bangkok. Questionnaires were used to collect data from 420 teenagers. Frequency, percentage, mean, t-test, One-Way ANOVA and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient were employed for data analysis. SPSS for Windows program was used for data processing. The results were as follows : 1. Teenagers with different sex were significantly different in knowledge and attitude toward sex education. 2. Teenagers with different age and education were significantly different in sex education knowledge and attitude toward dialogue and teaching sex education. 3. Exposure to sex education information via mass media and specialized media particularly through magazine/journal and video / vcd correlated with knowledge about sex education. 4. Exposure to sex education information through personal media and specialized media particularly teachers and textbook correlated with attitude toward talking and teaching sex education.
Share
COinS