Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ภาพลักษณ์ ความพึงพอใจ และความภักดีของผู้บริโภค ที่มีต่อร้านค้าปลีกสมัยใหม่
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Image, customer satisfaction and loyalty toward modern retail store
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
วิฏราธร จิรประวัติ, ม.ล
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การโฆษณา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.375
Abstract
การวิจัยเรื่อง “ภาพลักษณ์ ความพึงพอใจ และความภักดีของผู้บริโภคที่มีต่อร้านค้าปลีกสมัยใหม่" มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์ของร้านค้าปลีกสมัยใหม่และความพึงพอใจของผู้บริโภค (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาพลักษณ์ของร้านปลีกสมัยใหม่และความภักดีของผู้บริโภค และ (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความพึงพอใจของผู้ บริโภคต่อร้านค้าปลีกสมัยใหม่และความภักดีของผู้บริโภค การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีขอบเขตการวิจัยในกลุ่มตัวอย่างทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 403 คน อายุระหว่าง 20-45 ปี ที่อาศัยอยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ซึ่งตราสินค้าที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น(1) ร้านดิสเคานต์สโตร์ (Discount Store) ได้แก่ เทสโก้ โลตัส (Tesco Lotus) และบิ๊กซี (Big-C) (2) ร้านค้าสะดวกชื้อ (Convenience store) ได้แก่ เซเว่นอีเลฟเว่น (7-eleven) และแฟมิลี่มาร์ท (Family Mart) ผลการวิจัยพบว่า ภาพลักษณ์ร้านค้าปลีกสมัยใหม่มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพึงพอใจของผู้บริโภค ภาพลักษณ์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความภักดีของผู้บริโภค และความพึงพอใจของผู้บริโภคมีความสัมพันธ์กับความภักดีของผู้บริโภค อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ทั้งนี้ยังพบว่าในร้านดิสเคานต์สโตร์มีความสัมพันธ์เชิงบวกในปัจจัยดังกล่าวช้างต้นสูงกว่าในร้านค้าสะดวกชื้อ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This survey was aimed to study: (1) the relationship between modern retail store image and customer satisfaction, (2) the relationship between modem retail store image and customer loyalty, and (3) the relationship between customer satisfaction and customer loyalty. Questionnaire was used to collect data from 403 Bangkok males and females, aged 18-45, using multi-stage sampling technique. Modern retail store studied in this research were discount store and convenience store. Tesco Lotus and Big-C as well as 7-eleven and Family Mart were selected as tested discount stores and convenience stores, respectively. The results showed that there were positively correlation at significant level at 0.05 among (1) modern retail store image and customer satisfaction, (2) modern retail store image and customer loyalty, and (3) customer satisfaction and customer loyalty. In addition, all positive correlation in discount store were higher than those in convenience store category.
Share
COinS