Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับ ทัศนคติ และความต้องการของนักลงทุนในเขตกรุงเทพมหานคร ต่อข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุน ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Information exposure, attitude and need for Internet investment information in Stock Exchange of Thailand of Bangkok metropolis investors
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
ปรมะ สตะเวทิน
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.425
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับ ทัศนคติและความต้องการของนักลงทุนในเขตกรุงเทพมหานครต่อข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้มีจำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ย ร้อยละ t-test, One-way ANOVA และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลด้วยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ผลการวิจัยพบว่า 1.อายุ สถานภาพสมรส อาชีพ รายได้ การมีเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับเข้าระบบอินเตอร์เน็ตที่บ้าน ระยะเวลาที่ใช้อินเตอร์เน็ต และความบ่อยครั้งในการใช้อินเตอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับการเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนฯ 2.การศึกษา อาชีพ รายได้ การมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้าน สถานที่ที่สะดวกใช้อินเตอร์เน็ตระยะเวลาที่ใช้อินเตอร์เน็ต และความบ่อยครั้งในการใช้อินเตอร์เน็ต มีความสัมพันธ์กับทัศนคติต่อข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนฯ 3.การศึกษา สถานที่ที่สะดวกใช้อินเตอร์เน็ต ระยะเวลาที่ใช้อินเตอร์เน็ต และความบ่อยครั้งในการใช้อินเตอร์เน็ตมีความสัมพันธ์กับความต้องการข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุน 4.การเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของนักลงทุนมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับทัศนคติของนักลงทุนต่อข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนฯ 5.การเปิดรับข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ของนักลงทุนมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความต้องการของนักลงทุนต่อข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนฯ 6.ทัศนคติของนักลงทุนต่อข้อมูลข่าวสารทางอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับความต้องการของนักลงทุนต่อข้อมูลข่าวสารจากอินเตอร์เน็ตเพื่อการลงทุนฯ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this research was to study the correlation among information exposure, attitude and need for internet investment information in the Stock Exchange of Thailand of Bangkok metropolis investors. Questionnaires were used to collect the data from 400 samples. Percentage, mean, T-test, one-way ANOVA and Pearson’s Product Moment correlation Coefficient were employed for data analysis. SPSS program was used for data processing. The results of the research were as follows : 1.Age, marital status, occupation, income, computer ownership, length of internet 2.Education, occupation, income, computer ownership, place of internet usage, length of internet usage and frequency of internet usage correlated with attitude toward internet investment information. 3.Education, place of internet usage, length of internet usage and frequency of internet usage correlated with need for internet investment information. 4.Exposure to internet investment information correlate with attitude toward internet investment information. 5.Exposure to internet investment information correlated with need for internet investment information. 6.Attitude toward internet investment information correlated with need for internet investment information.
Share
COinS