Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
แหล่งข้อมูล การคัดเลือก การนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ ในหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น และกรุงเทพธุรกิจ ฉบับแยกส่วนเศรษฐกิจ-การเงิน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sources selection and presentation of security analysis of Koaw Huen and Krungthepturakit's economic-finance section
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
นันทริกา คุ้มไพโรจน์
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วารสารสนเทศ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.374
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 3 ประการคือ 1. เพื่อศึกษาปริมาณความถี่ รูปแบบ แหล่งข่าว และประเด็นของเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ในหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นและ กรุงเทพธุรกิจ ฉบับแยกส่วนเศรษฐกิจ-การเงิน 2. เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกระบวนการเลือกสรร การกำหนดรูปแบบ และประเด็นของเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ จาก บรรณาธิการ หัวหน้าข่าว และผู้สื่อข่าวสายหลักทรัพย์ของหนังสือพิมพ์แนวธุรกิจรายวัน 3. เพื่อทราบความคิดเห็นของนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่สังกัดบริษัทหลักทรัพย์(โบรกเกอร์) ในฐานะ แหล่งข่าวที่มีต่อการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ การวิจัยนี้จะทำการวิเคราะห์เนื้อหาจากหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้น และกรุงเทพธุรกิจ ฉบับแยก ส่วนเศรษฐกิจ - การเงิน ที่ตีพิมพ์ระหว่างเดือนมกราคม - มิถุนายน 2542 รวมทั้งสิ้น 259 ฉบับ และสัมภาษณ์เจาะลึกบรรณาธิการ หัวหน้าข่าว และผู้สื่อข่าว รวมทั้งนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่ สังกัดบริษัทหลักทรัพย์(โบรกเกอร์) ผลการวิจัยพบว่า 1. หนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นประเภทแนวธุรกิจ เฉพาะด้านหลักทรัพย์ และ หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ฉบับแยกส่วนเศรษฐกิจ - การเงิน ประเภทแนวธุรกิจทั่วไป มีปริมาณ ความถี่ รูปแบบการนำเสนอ และประเด็นของเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่ต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. หนังสือพิมพ์แนวธุรกิจรายวันมีแหล่งข่าวของการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ที่ต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 3. ปัจจัยภายในองค์กรที่มีความแตกต่างกันเป็นต้นว่า นโยบายของหนังสือพิมพ์, บรรณาธิการ, คุณค่า ข่าว เป็นปัจจัยสำคัญในการกระบวนการเลือกสรร รูปแบบการนำเสนอ และประเด็นของเนื้อหา เกี่ยวกับการวิเคราะห์หลักทรัพย์ของหนังสือพิมพ์ และ 4. นักวิเคราะห์หลักทรัพย์มีความคิดเห็น ด้านลบต่อการนำเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นมากกว่าหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ อย่างเช่น ภาษาที่ใช้ในการพาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์ข่าวหุ้นจะมีความรุนแรง หวือหวา ขณะที่หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจจะใช้ภาษาในการนำเสนอที่มีความเป็นกลาง นำเสนอข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research attends to achieve 3 objectives. 1. To study the quantities of frequencies, forms, sources and presentations in the field of security analysis from Koaw Huen and Krungthepturakit’s Economic - Finance Section. 2. To anlyze the factor about selection process, form determination and detail characteristics of security analysis from editors, head and reporters of daily business newspaper. 3. To realize the concepts of security analysts who work with security companies (Brokers) in the act of the security analysis source material for this study. All value articles from Koaw Huen and Krungthepturakit’s Economic - Finance Section, published on January - June, 1999 of 159 volumes, are the proper sources for analyzing this research. Moreover, the study is completed by dept. interviewing editor, head and reporters, including security analysts who work with security companies(Brokers). The results of this study identify that; 1. Koaw Huen Newspaper’s specific type and Krungtheturakit’s Economic - Finance Section have the different frequency numbers, presentation forms and details of security analysis at the significant level of .05. 2. The daily business newspaper have the differ of presentation about their detail of security analysis at the significant level of .05 3. The different internal factors of each newspaper firm are the important criteria for selection procedures, presentation forms and details of security analysis. 4. Security analysts have worse images about the news presentation from Koaw Huen than from Krungthepturakit’s Economic - Finance Section
Creative Commons License