Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเปิดรับข่าวสารการเมืองกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Media exposure and political participation among graduate students in public universities
Year (A.D.)
1997
Document Type
Thesis
First Advisor
พัชนี เชยจรรยา
Faculty/College
Faculty of Communication Arts (คณะนิเทศศาสตร์)
Degree Name
นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
นิเทศศาสตรพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.1997.5
Abstract
ศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมการเปิดรับข่าวสารการเมือง และพฤติกรรมการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา กับตัวแปรต่างๆ รวมทั้งความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารการเมือง กับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา โดยกลุ่มตัวอย่าง 414 คน เป็นนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาในมหาวิทยาลัยของรัฐ ประเภทจำกัดรับในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 10 มหาวิทยาลัย ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาเปิดรับข่าวสารการเมืองระดับประเทศในภาพรวมระดับปานกลาง โดยเปิดรับจากสื่อมวลชน มากกว่าสื่อบุคคล ระดับการเปิดรับข่าวสารการเมืองจากสื่อมวลชนแตกต่างกันตาม อายุ จากสื่อบุคคล แตกต่างกันตาม เพศ อายุ และสถานภาพการทำงาน นักศึกษามีส่วนร่วมทางการเมืองระดับประเทศในภาพรวมระดับค่อนข้างต่ำ ระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับประเทศแตกต่างกันตาม เพศ และกลุ่มสาขาวิชา ส่วนการมีส่วนร่วมทางการเมืองระดับมหาวิทยาลัยแตกต่างกันตาม เพศ กลุ่มสาขาวิชา และสถานภาพการทำงาน ระดับการเปิดรับข่าวสารการเมืองของนักศึกษา มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของนักศึกษา โดยมีค่าต่ำถึงปานกลาง
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To study the behavior of and the relationship between the media exposure and the political participation of graduate students at ten public universities in Bangkok. The findings are that graduate students' media exposure was found to be at the moderate level, and more to mass media than personal media exposure. Age was a variable affecting students' media exposure, whereas sex, age, and working status were variables affecting personal exposure. The political participation of graduate students is found to be quite low. Sex and fields of study were found to be significantly variables affecting students' level of media exposure, whereas sex, fields of study, and working status were variables affecting students' level of political participation at the university level. Also, the level of media exposure of graduate students was positively related to their political participation
Share
COinS