Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
Pharmacokinetics of ampicillin and bacampicillin in healty Thai volunteers
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
เภสัชจลนศาสตร์ของยาแอมพิซิลลินและยาแบคแอมพิซิลลิน ในอาสาสมัครคนไทยที่มีสุขภาพดี
Year (A.D.)
1985
Document Type
Thesis
First Advisor
Somsak Lolekha
Second Advisor
Duangchit Panomvana Na Ayudhya
Faculty/College
Graduate School (บัณฑิตวิทยาลัย)
Degree Name
Master of Science
Degree Level
Master's Degree
Degree Discipline
Pharmacy
DOI
10.58837/CHULA.THE.1985.737
Abstract
The pharmacokinetics of ampicillin and bacampicillin were studied in 14 healthy Thai volunteers using a randomized crossover design. Serum levels of ampicillin and the amount excreted in urine were determined simultaneously. A one-compartment open model was used to characterize the pharmacokinetic data. Following an oral administration of bacampicillin 400 mg, ampicillin 250 and 500 mg, the mean individual peak serum concentrations were 5.98 ± 0.38 mcg/ml, 2.04 ± 0.23 mcg/ml and 3.93 ± 0.49 mcg/ml respectively while the time required to reach the peak were 0.82 ± 0.07 hr, 1.68 ± 0.16 hr and 1.71 ± 0.07 hr respectively. More complete oral absorption of bacampicillin than ampicillin was also evident by higher AUC0∞ and higher percentage urinary recovery obtained after oral administration of bacampicillin. Pharmacokinetic parameters concerning distribution and elimination of ampicillin obtained after the administration of either one of the two drugs were not significantly different. He study of dose-drug concentration relationship by giving two progressive doses of ampicillin 250 and 500 mg and bacampicillin 400 and 800 mg showed a linear increase in the peak serum levels and the AUC0∞ with the increased dose. Food neither delayed nor decreased the oral absorption of bacampicillin as evidenced by the insignificant differences in the peak serum levels (6.33±0.48 mcg/ml, 7.07±1.34 mcg/ml for fasting and non-fasting), the peak time (0.89±0.05 hr, 0.96±0.10 hr for fasting and non-fasting), The AUC0∞ (10.59±0.89 hr.mcg/ml, 11.46±1.31 hr.mcg/ml for fasting and non-fasting), and the percentage urinary recovery of ampicillin (58.22±6.68, 57.32±8.09 for fasting and non-fasting). The pharmacokinetic parameters obtained from urinary excretion data corresponded very well with those obtained from serum data, it is therefore suggested that one can describe the pharmacokinetic appearance of ampicillin and bacampicillin by means of complete urine collection instead of obtaining the serum samples.
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
ในการศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยาแอมพิซิลลินและยาแบคแอมพิซิลลินในอาสาสมัครคนไทยที่มีสุขภาพดี จำนวน 14 คน ใช้แบบแผนการทดลองข้าม (Crossover Design) และวิเคราะห์ข้อมูลทางเภสัชจลนศาสตร์โดยใช้ตัวแบบหนึ่งสภาคห้อง (One-compartment model) พบว่า ความเข้มข้นของยาที่จุดยอด หลังจากที่ให้อาสาสมัครรับประทานยาแบค แอมพิซิลลิน 400 มิลลิกรัม ยาแอมพิซิลลิน 250 มิลลิกรัม และ 500 มิลลิกรัม มีค่าเท่ากับ 5.98 ± 0.38 ไมโครกรัม/มิลลิตร 2.04 ± 0.23 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และ 3.93 ± 0.49 ไมโครกรัม/มิลลิกรัม ตามลำดับ เวลาที่ความเข้มข้นของยาอยู่ที่จุดยอดเท่ากับ 0.82 ± 0.07 ชั่วโมง 1.68 ± 0.16 ชั่วโมง และ 1.71 ± 0.70 ชั่วโมง ตามลำดับ นอกจากนี้ค่าพื้นที่ภายใต้เส้นโค้งความเข้มข้นของยาในเลือดและเวลาและค่าร้อยละของยาที่ขับถ่ายทางปัสสาวะหลังจากที่รับประทานยาแบคแอมพิซิลลินมีค่ามากกว่าเมื่อรับประทานยาแอมพิซิลลิน แสดงว่าการดูดซึมยาแบคแอมพิซิลลินเกิดขึ้นสมบูรณ์กว่ายาแอมพิซิลลิน ค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับการกระจายตัวของยาในร่างกาย และการขจัดยาออกจากร่างกายหลังจากรับประทานยาชนิดใดชนิดหนึ่งในยาสองชนิดนี้ มีค่าที่ไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ในการศึกษาถึงผลของการเพิ่มขนาดรับประทานต่อเภสัชจลนศาสตร์ของยาแอมพิซิลลินและยาแบคแอมพิซิลลิน พบว่าเมื่อให้อาสาสมัครรับประทานยาแอมพิซิลลิน 2 ขนาด คือ 250 มิลลิกรัม และ 500 มิลลิกรัมและยาแบคแอมพิซิลลิน 2 ขนาด คือ 400 มิลลิกรัม และ 800 มิลลิกรัม พารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ ความเข้มข้นของยาที่จุดยอด และพื้นที่ถายใต้เส้นโค้งความเข้มข้นของยาในเลือดและเวลา ซึ่งเพิ่มขึ้นในลักษณะที่เป็นสัดส่วนโดยตรงกับขนาดรับประทานที่เพิ่มขึ้น ส่วนค่าพารามิเตอร์อื่น ๆ ไม่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ จากการศึกษาถึงผลของอาหารต่อการดูดซึมของยาแบคแอมพิซิลลินพบว่าอาหารไม่ทำให้การดูดซึมของยาแบคแอมพิซิลลินลดลงไม่ว่าจะเป็นปริมาณหรืออัตราเร็ว โดยพบว่าค่าความเข้มข้นของยาที่จุดยอดหลังจากรับประทานยาขณะท้องว่างเท่ากับ 6.33 ± 0.48 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และหลังจากรับประทานยาพร้อมอาหารเท่ากับ 7.07 ± 1.34 ไมโครกรัม/มิลลิลิตร เวลาที่มีความเข้มข้นของยาที่จุดยอดหลังจากรับประทานยาขณะท้องว่างเท่ากับ 0.89 ± 0.05 ชั่วโมง และหลังจากรับประทานยาพร้อมอาหารเท่ากับ 0.96 ± 0.10 ชั่วโมง พื้นที่ภายใต้เส้นโค้งความเข้มข้นของยาในเลือดและเวลาหลังจากรับประทานยาขณะท้องว่างเท่ากับ 10.59 ± 0.89 ชั่วโมง ไมโครกรัม/มิลลิลิตร และหลังจากรับประทานยาพร้อมอาหารเท่ากับ 11.46 ± 1.31 ชั่วโมง ไมโครกรัมฝมิลลิลิตร และค่าร้อยละของยาที่ขับถ่ายทางปัสสาวะหลังจากรับประทานยาขณะท้องว่างเท่ากับ 58.22 ± 6.68 และหลังจากรับประทานยาพร้อมอาหารเท่ากับ 57.32 ± 8.09 ค่าเหล่านี้ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p >0.05) และจากการเปรียบเทียบ พบว่า ค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ ที่คำนวณได้จากการใช้ข้อมูลตัวอย่างเลือด และข้อมูลตัวอย่างปัสสาวะ ไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แสดงว่าการศึกษาเภสัชจลนศาสตร์ของยาแอมพิซิลลิน และยาแบคแอมพิซิลลิน สามารถ ทำโดยการเก็บปัสสาวะแทนการเจาะเลือดได้
Share
COinS