Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีผลต่อความแม่นยำในการทำนายวันคลอดโดยการวัดขนาดกะโหลกลูกสุนัขด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
FACTORS AFFECTING THE ACCURACY OF PARTURITION DATE PREDICTION BY CANINE FETAL BIPARIETAL DIAMETER MEASUREMENT USING ULTRASONOGRAPHY
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
ศุภวิวัธน์ พงษ์เลาหพันธุ์
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.1700
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อระบุปัจจัยที่อาจมีผลต่อความแม่นยำในการทำนายวันคลอด โดยใช้สูตรทำนายจากการวัดขนาดกะโหลกลูกสุนัขด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงในสุนัขสายพันธุ์เล็ก (น้ำหนักต่ำกว่า 11 กิโลกรัม) ของ Luvoni and Grioni (2000) ทำการศึกษาในสุนัข 95 ตัว ประกอบด้วย 9 สายพันธุ์ จากการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง 138 ครั้ง เพื่อประเมินปัจจัยทางด้านสรีรวิทยา ได้แก่ อายุแม่สุนัข น้ำหนักตัวแม่สุนัขในช่วงปกติ จำนวนลูกต่อครอก และอายุการตั้งท้องในขณะที่ทำการตรวจ รวมถึงปัจจัยทางเทคนิคในการตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง ได้แก่ ความสามารถในการวัดซ้ำในตัวผู้ตรวจคนเดียวกัน 2 ครั้ง ความสามารถในการวัดซ้ำระหว่างผู้ตรวจ 2 คน และจำนวนลูกที่ทำการวัด (1 ตัว หรือ มากกว่า 1 ตัว) ผลการศึกษาพบความคลาดเคลื่อนในการทำนายวันคลอดเพียงเล็กน้อย (1.22±1.37 วัน) และมีเพียงปัจจัยจากอายุเท่านั้นที่มีผลต่อจำนวนวันที่คลาดเคลื่อนในการทำนายวันคลอด (r=0.225 และ p=0.008) ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติจากการวิเคราะห์ความสามารถในการวัดซ้ำในตัวผู้ตรวจคนเดียวกัน 2 ครั้ง (p=0.542) ความสามารถในการวัดซ้ำระหว่างผู้ตรวจ 2 คน (p=0.591) ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการตรวจวัดขนาดกะโหลกด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงมีความเชื่อถือได้สูง รวมถึงจำนวนลูกที่ทำการวัดก็ไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเช่นกัน (p=0.521) จากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ เพื่อหาสมการทำนายวันคลอดจากความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆกับจำนวนวันก่อนคลอด พบว่ามี 3 ปัจจัย ที่มีผลต่อจำนวนวันก่อนคลอด ได้แก่ ขนาดกะโหลกลูกสุนัข (p<0.0001) น้ำหนักแม่สุนัขในช่วงปกติ (p<0.0006) และอายุการตั้งท้องในขณะที่ทำการตรวจ (p<0.0001) ถึงแม้ว่าการวัดขนาดกะโหลกลูกสุนัขเพื่อทำนายวันคลอดมีความน่าเชื่อถือสูงและสูตรคำนวณของ Luvoni and Grioni (2000) ที่ใช้ในการศึกษานี้สามารถใช้ทำนายวันคลอดได้เป็นอย่างดี แต่ปัจจัยด้านอายุของแม่สุนัขก็มีผลต่อความคลาดเคลื่อนในการทำนายจากสูตรดังกล่าว
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objectives of this study were to evaluate factors contributing to errors of predicting parturition date using fetal biparietal diameter (BPD) measurement substituted into Luvoni and Grioni (2000) formula for small-sized bitches (1-11 kg). In a group of 95 pregnant bitches consisting of 9 breeds, 138 ultrasound scans were performed to determine if physiological factors including maternal age, body weight before mating (BW), litter size (LS) and gestational age (GA) as well as technical factors (intraobserver / interobserver reproducibility of BPD measurement and the number of BPD measurement) affected the errors of predicting parturition date. Overall, errors of predicting parturition date in this study population was small (1.22±1.37 days). The results showed that only maternal age had a positive correlation with an error of parturition prediction (r=0.225, p=0.008). No significant differences were found regarding intraobserver (p=0.542) and interobserver reproducibility (p=0.591) of BPD measurement, suggesting that ultrasound measurement of BPD is highly reliable. The number of BPD measurement (1 or a mean number) substituted into the formula had no effect on an error of predicting parturition date (p=0.521). Multiple regression analysis revealed that BPD (p<0.0001), BW (p<0.0001) and GA (p<0.0001) effected the number of days before parturition (DBP) but not LS (p=0.15) and maternal age (p=0.08). In conclusion, BPD was highly effective in predicting parturition date in small-sized dogs and the formula used in this study provided satisfactory prediction of parturition, the effect of maternal age should be taken into consideration.
Creative Commons License