Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับจำนวนเซลล์โซมาติกในน้ำนมถังรวมสูงของฟาร์มโคนมรายย่อย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors associated with high bulk tank somatic cell count used in small dairy holders
Year (A.D.)
2011
Document Type
Thesis
First Advisor
กิตติศักดิ์ อัจฉริยะขจร
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์สัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2011.2050
Abstract
การศึกษาแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ของผลการตรวจเซลล์โซมาติกในน้ำนมรายเต้าระหว่างวิธีการตรวจนับด้วยเครื่องนับระบบอิเลคทรอนิคชนิด Fossomatic counter และชนิด Coulter counter โดยเก็บตัวอย่างน้ำนมรายเต้า จำนวน 321 ตัวอย่างจากแม่โค 81 ตัว พบว่าค่าเซลล์โซมาติกที่ตรวจนับได้จากเครื่องนับชนิด Fossomatic counter (FSCC) และชนิด Coulter counter (CSCC) มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญ (r = 0.88, P<0.05) 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างฤดูกาล ระดับผลผลิตน้ำนมของฟาร์ม และระดับเซลล์โซมาติกในน้ำนมถังรวม โดยคัดเลือกฟาร์มของสหกรณ์แห่งหนึ่งในภาคตะวันตกของประเทศไทย (n = 278 ฟาร์ม) ที่มีข้อมูลการตรวจจำนวนเซลล์โซมาติกในน้ำนมถังรวม (Bulk tank somatic cell count; BTSCC) และปริมาณผลผลิตน้ำนมรายเดือนในระหว่างปี 2551 อย่างน้อย 3 ครั้งขึ้นไป พบว่า ความชุกของฟาร์มที่มีค่า BTSCC สูง (ค่าเฉลี่ยเรขาคณิตของ BTSCC มากกว่า หรือเท่ากับ 400,000 เซลล์ต่อมิลลิลิตร) เท่ากับร้อยละ 65.47 (182/278) โดยระดับ BTSCC มีความสัมพันธ์กับปริมาณน้ำนมของฟาร์มในฤดูร้อน และฤดูฝนอย่างมีนัยสำคัญ (P<0.05) และ 3) ศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับจำนวนเซลล์โซมาติกในน้ำนมถังรวมสูง โดยสุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 ฟาร์ม แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม เป็นกลุ่มฟาร์มที่มี BTSCC สูง และกลุ่มฟาร์มที่มี BTSCC ต่ำ โดยกำหนดกลุ่มฟาร์มที่มี BTSCC สูง ณ วันที่เข้าฟาร์ม (ค่า BTSCC มากกว่า หรือเท่ากับ 400,000 เซลล์ต่อมิลลิลิตร) ผลการศึกษาโมเดลสุดท้าย พบว่า ปัจจัยเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการมี BTSCC สูง ณ วันที่เข้าฟาร์ม คือ ฟาร์มที่มีประวัติจำนวนเซลล์โซมาติกในน้ำนมถังรวมสูงของรอบปีที่ผ่านมา (ค่าเฉลี่ยเรขาคณิตมากกว่า หรือเท่ากับ 490,569 เซลล์ต่อมิลลิลิตร) ส่วนปัจจัยป้องกันที่เกี่ยวข้องกับการมี BTSCC สูง ณ วันที่เข้าฟาร์ม คือ ฟาร์มที่มีจำนวนแม่โครีดนมส่วนใหญ่ (มากกว่า หรือเท่ากับ 87.7%) ให้ผลการตรวจเต้านมอักเสบแบบไม่แสดงอาการด้วยซีเอ็มทีเป็นปกติ (P<0.05)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The study was divided into three sub-studies in order to (1) analyze the relationship of somatic cell count in quarter milk between Fossomatic counter and Coulter counter. The total of 321 quarter milk samples were collected from 81 milking cows of three dairy farms. The correlations between Fossomatic counter somatic cell count (FSCC) and Coulter counter somatic cell count (CSCC) were significant. (r= 0.88, P<0.05).(2) determine the relationship of seasons, milk yield and bulk tank somatic cell count (BTSCC). The study was conducted in small dairy holders in the western part of Thailand which have monthly data of BTSCC and milk yield during 2008 at least three times or more (n = 278 farms). The results indicated that the prevalence of high BTSCC herds (geometric mean of BTSCC was more than or equal to 400,000 cells/ml) was 65.47% (182/278). There was a significant relationship between BTSCC and milk yield production in summer and rain seasons (P<0.05) (3) identify factors associated with high BTSCC. One hundred simple random sampling small dairy holders were divided into 2 groups using their current BTSCC of more than or equal to 400,000 cells/ml as a cutoff point. The final logistic model indicated that the risk factor of high BTSCC was the history of geometric mean BTSCC equal to or greater than 490,569 cells /ml. The preventive factor of high BTSCC was the number of milking cow that given negative CMT score equal to or greater than 87.7% (P<0.05).
Creative Commons License