Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การทำลายเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ในประเทศไทยด้วยสารเคมีและวิธีทางกายภาพ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Inactivation of avian influenza virus subtype H5N1 isolated from chickens in Thailand by chemical and physical methods
Year (A.D.)
2006
Document Type
Thesis
First Advisor
สมศักดิ์ ภัคภิญโญ
Second Advisor
จิโรจ ศศิปรียจันทร์
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
อายุรศาสตร์สัตว์ปีก
DOI
10.58837/CHULA.THE.2006.1930
Abstract
การศึกษาครั้งนี้ได้นำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซา สายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1 ที่แยกได้จากไก่ป่วยในเขตพื้นที่ระบาดในปีพ.ศ. 2547 เพื่อศึกษาหาวิธีการทำลายเชื้อไวรัสที่เหมาะสม โดยใช้เชื้อไวรัสที่ระดับความรุนแรง 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose ต่อมิลลิลิตร (10[superscript 9] ELD [subscript 50]/ml) มาทดสอบดูความทนทานของเชื้อไวรัสต่อน้ำยาฆ่าเชื้อ 4 ชนิด คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ (glutaraldehyde) น้ำยาฆ่าเชื้อฟีนอล (phenol) น้ำยาฆ่าเชื้อกลุ่มควอเตอนารีแอมโมเนียม (quaternary ammonium compounds) ความเข้มข้มตามคำแนะนำของบริษัท และน้ำยาฆ่าเชื้อฟอร์มาลีน (Formalin) ความเข้มข้น 1 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเก็บรักษาที่อุณหภูมิ 25 และ 37 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 0 5 7 และ 14 วัน ตามลำดับ นอกจากนี้ยังทดสอบความทนทานของเชื้อไวรัสในสภาวะที่แตกต่างกันคือ ที่อุณหภูมิ 55 60 65 70 และ 75 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 10 15 30 45 และ 60 นาทีตามลำดับ ที่สภาพความเป็นกรด-ด่าง ตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที โดยนำเชื้อไวรัสเอเวียนอินฟลูเอนซาที่ผ่านการทำลายเชื้อไวรัสแล้วมาฉีดลงในไข่ไก่ฟักที่อายุ 11 วัน จำนวนอย่างละ 6 ฟอง และทำการสังเกตการรอดชีวิตและเสียชีวิตของไข่ไก่ฟักเป็นระยะเวลา 7 วัน ผลการทดลองพบว่าน้ำยาฆ่าเชื้อที่ให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทดลองครั้งนี้คือน้ำยาฆ่าเชื้อกลูตารัลดีไฮด์ และอุณหภูมิต่ำสุดที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสได้ในการทดลองครั้งนี้คือ อุณหภูมิ 60 องศาเซลเซียส ระยะเวลา 60 นาที หรืออุณหภูมิสูงกว่า 60 องศาเซลเซียส นอกจากนี้ยังพบว่าเชื้อไวรัสมีความทนทานต่อสภาพความเป็นกรด-ด่างตั้งแต่ 3 ถึง 12 ระยะเวลา 5 และ 10 นาที
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This study was to determine the stability of 10[superscript 9] 50% embryonated lethal dose per milliliter (ELD[subscript 50] /ml) of isolated H5N1 avian influenza virus (AIV) from epidemic areas in Thailand in 2004 on various conditions including disinfectants (gluataraldehyde, phenol, benzalkonium chloride and formalin), temperature (55 degree Celsius, 60 degree Celsius, 65 degree Celsius, 70 degree Celsius and 75 degree Celsius for 10, 15, 30, 45 and 60 minutes) and pH (3, 5, 7, 9 and 12 for 5 and 10 min). The disinfectants were diluted according to the manufacturer’s recommendations except formalin was diluted at 1% concentration. The diluted disinfectants were stored at 25 degree Celsius and 37 degree Celsius for 0, 5, 7 and 14 days. The treated H5N1 AIV was inoculated into six 11-day-old embryonated chicken eggs, which were observed for 7 days after inoculation. The results revealed that the H5N1 AIV (10[superscript 9] ELD[subscript 50] /ml) was effectively inactivated by glutaraldehyde and by temperature at 60 degree Celsius for 60 minutes or higher than 60 degree Celsius. All pH range could not inactivate the H5N1 AIV.
Creative Commons License