Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมรรถภาพทางระบบสืบพันธุ์ของแม่สุกรในฟาร์มขนาดเล็กก่อนและหลังการใช้ผสมเทียม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sow reproductive performance before and after implementation of AI service in small holder farms
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
วิชัย ทันตศุภารักษ์
Second Advisor
มงคล เตชะกำพุ
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.1808
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ที่จะใช้เทคนิคการผสมเทียมไปใช้ในฟาร์มสุกรรายย่อยขนาดไม่เกิน 10 แม่ และศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการผสมเทียม แม่สุกรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้มีจำนวน 171 แม่จาก 86 ฟาร์ม เป็นแม่สุกรที่ได้รับการผสมเทียม 121 แม่และผสมธรรมชาติ 50 แม่ ผลการศึกษาพบว่าการผสมเทียมมีอัตราไม่กลับสัดและอัตราเข้าคลอดดีกว่าผสมธรรมชาติ (ร้อยละ 82.00 เทียบกับ ร้อยละ 84.00 และ ร้อยละ 74.00 เทียบกับ ร้อยละ 66.00 ตามลำดับ) (p<0.05) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการผสมเทียมในฟาร์มรายย่อยได้แก่ การที่มีโรงเรือนยกพื้น มีกรงเหล็กและมีพ่อสุกรภายในฟาร์มจะทำให้อัตราเข้าคลอดดีกว่าฟาร์มที่ไม่มีโรงเรือนยกพื้น มีคอกไม้และไม่มีพ่อสุกรภายในฟาร์ม (ร้อยละ 86.0 เทียบกับร้อยละ 77.5, ร้อยละ 85.7 เทียบกับ ร้อยละ 74.5 และ ร้อยละ 83.7 เทียบกับ ร้อยละ 69.2 ตามลำดับ) (p<0.05) และการที่มีพ่อกระตุ้นภายในฟาร์มยังมีจำนวนลูกต่อครอกสูงกว่าฟาร์มที่ไม่มีพ่อสุกรภายในฟาร์ม (10.8+-2.45 ตัว เทียบกับ 9.0+-1.04 ตัว) งานวิจัยนี้ชี้ให้เห็นว่าการผสมเทียมให้ผลทางสมรรถภาพทางระบบสืบพันธุ์ใกล้เคียงกับผสมธรรมชาติ นอกจากนี้ยังพบว่ามีปัจจัยอย่างน้อย 2 ปัจจัยคือ ปัจจัยด้านโรงเรือนและปัจจัยด้านพ่อสุกรที่ใช้กระตุ้นภายในฟาร์มที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการบริการผสมเทียมในฟาร์มเกษตรกรรายย่อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aims of this study were to implement an AI service for small holder farms and to study factors influencing sow reproductive performance after using the AI service. The study was based on data from 86 farms. One hundred and twenty one sows were serviced by AI and fifty sows were serviced by boars. AI gave a seminar better non-return rate but a better farrowing rate compared with natural service (82.0% vs. 84.0% and 74.0% vs. 66.0% respectively. P<0.05). Platform housing, iron pens and boar stimulation had a positive effect on the farrowing rate for AI when compared to the effects of ground floor housing, wooden pens and no boar stimulation (86.0% vs. 77.5%, 85.7% vs. 74.5% and 83.7% vs. 69.2% respectively, p<0.05). Boar stimulation improved litter size in this study (10.8+-2.45 vs. 9.0+-1.04, p<0.05). the results indicated that AI for small holder farms gave as good of not better reproductive performance as that of natural service. There were at least 2 major factors influencing sow reproductive performance in these, housing and boars stimulation.
Creative Commons License