Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การใช้หลอดสวนหลอดเลือดดำเป็นวัสดุปลูกฝังเพื่อลดความดันภายในภายในลูกตาสุนัข
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Use of intravenous catheter implants for reducing intraocular pressure in dogs
Year (A.D.)
2004
Document Type
Thesis
First Advisor
มาริษศักร์ กัลล์ประวิทธ์
Second Advisor
ปราณี ตันติวนิช
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศัลยศาสตร์ทางสัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2004.1805
Abstract
การศึกษาผลของการใช้หลอดสวนหลอดเลือดดำเป็นวัสดุปลูกฝังภายในช่องหน้าม่านตาเพื่อลดความดันภายในลูกตาทำในสุนัขทดลองจำนวน 10 ตา และสุนัขที่ป่วยเป็นต้อหินจำนวน 6 ตา โดยตรวจและวัดความดันภายในลูกตาทุกวันติดต่อกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในสุนัขทดลองและทุกวันติดต่อกันเป็นเวลา 1 สัปดาห์ และสัปดาห์ละครั้งจนครบ 8 สัปดาห์ในสุนัขป่วย ประเมินผลโดยการเปรียบเทียบความดันภายในลูกตาก่อนและหลังการทำศัลยกรรม ปฏิกิริยาปฏิเสธของลูกตาต่อหลอดสวนหลอดเลือดดำ และอาการแทรกซ้อนที่พบภายหลังทำศัลยกรรม จากการศึกษาพบว่าความดันภายในลูกตาของสุนัขทดลองในวันที่ 7 และ 14 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยมีความดันภายในลูกตาเฉลี่ย +- ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าเฉลี่ยเท่ากับ 12.63+-0.6 และ 12.04+-0.44 มิลลิเมตรปรอทตามลำดับ สุนัขทุกตัวยังคงมองเห็นเป็นปกติและไม่มีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรง จากการใช้วัสดุดังกล่าว ส่วนในสุนัขป่วยพบว่ามี 3 ตาที่ประสบผลสำเร็จและสามารถติดตามผลจนสิ้นสุดการวิจัย โดยความดันภายในลูกตาในวันที่ 56 หลังทำศัลยกรรมลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<0.05) โดยมีความดันภายในลูกตาเฉลี่ย +- ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานของค่าเฉลี่ยเท่ากับ 20.77 +- 1.36 มิลลิเมตรปรอท และไม่มีอาการแทรกซ้อนที่รุนแรงจากการใช้วัสดุดังกล่าว อีก 2 ตาที่เป็นต้อหินมีความดันภายในลูกตาลดลงจากก่อนการทำศัลยกรรมแต่ยังคงสูงกว่าเกณฑ์ปกติ ส่วนตาสุดท้ายมีความดันเพิ่มสูงขึ้นกว่าก่อนทำศัลยกรรมเนื่องจากอาการแทรกซ้อนภายหลังทำศัลยกรรม
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The use of intravenous catheter implants for reducing intraocular pressure (IOP) was studied in 10 eyes of experimental dogs and 6 eyes of dogs with glaucoma. Preoperative and postoperative IOP were measured. The eyes of experimental dogs were examined and the IOP was measured everyday for 2 weeks postoperation. The IOP of the glaucomatous eyes was measured everyday for 1 week and once a week until 8 weeks postoperation. Biocompatability of intravenous catheters and eye, and the postoperative complications were observed. Results demonstrated that the IOP of the eyes of the experimental dogs at day 7 and 14 decreased significantly (p<0.05). The mean IOP +- SE at day 7 and 14 were 12.63 +- 0.6 and 12.04 +- 0.44 mmHg, respectively. All eyes had clinically normal vision without any severe postoperative complications from the intravenous catheter implantation. In glaucomatous eyes, the IOP of 3 eyes was successfully reduced significantly (p<0.05) without any severe postoperative complications. The mean IOP +- SEat day 56 was 20.77 +- 1.36 mmHg. Other 2 glaucomatous eyes had decreased IOP after the operation but the pressure were still higher than the normal range. The last glaucomatous eye had increased IOP after the operation due to the severe postoperative complication.
Creative Commons License