Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การวัดปริมาณอะฟลาท็อกซินเอ็ม 1 ในน้ำนมดิบ โดยใช้ไฮเดรทเต็ทโซเดียมแคลเซียมอลูมิโนซิลิเกทในการแยก
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Determination of aflatoxin M1 in raw milk by using hydrated sodium calcium aluminosilicate (HSCAS) for isolation
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
เบญจมาส มโหสถนันท์
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สัตวแพทยสาธารณสุข
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1790
Abstract
ไฮเดรทเต็ทโซเดียมแคลเซียมอลูมิโนซิลิเกต (HSCAS) เป็นสารที่มีความจำเพาะเจาะจงสูง ในการดูดซับสารพิษเชื้อราอะฟลาท็อกซิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอะฟลาท็อกซินบี1 (AFB1) จึงนำมาใช้ผสมในอาหารสัตว์เพื่อป้องกันการดูดซึม AFB1 เข้าสู่ร่างกาย และยังนำ HSCAS มาประยุกต์ใช้ในการตรวจวิเคราะห์ปริมาณ AFB1 อีกด้วย อะฟลาท็อกซินเอ็ม1 (AFM1) เป็นสารเมทะโบไลท์ที่มีพิษของ AFB1 พบมากในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่สำคัญคือน้ำนมโคเพราะเป็นอาหารสำหรับมนุษย์ จึงต้องมีการเฝ้าระวังตรวจสอบการปนเปื้อนของ AFM1 ในน้ำนมโคอย่างสม่ำเสมอ ปัจจุบันวิธีการตรวจสอบ AFM1 ยังต้องใช้ชุดตรวจสอบที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งมีราคาแพง การพัฒนาชุดตรวจสอบขึ้นใช้เองภายในประเทศ จะเป็นประโยชน์ทั้งในการเฝ้าระวังและลดค่าใช้จ่าย วัตถุประสงค์ในการศึกษาครั้งนี้คือ ต้องการศึกษาประสิทธิภาพการดูดซับ AFM1 ของ HSCAS และศึกษาการสกัดแยก AFM1 ออกจากการดูดซับของ HSCAS เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปใช้ในการพัฒนาชุดตรวจสอบสำหรับการสกัดแยก AFM1 ขึ้นใช้ในประเทศไทย การศึกษาครั้งนี้แบ่งออกเป็นสองระยะ โดยผลการศึกษาระยะที่ 1 พบว่าที่ระดับความเข้มข้น 10 พีพีบี (ppb) ของ AFM1 ในน้ำกลั่นปราศจากไอออน ปริมาณของ HSCAS ที่ 0.5 กรัม สามารถดูดซับ AFM1 ได้ประมาณ 90% ปริมาณ HSCAS ที่ 1.0-2.8 กรัม ดูดซับ AFM1 ได้มากกว่า 96% และที่ปริมาตร 3.0-3.4 กรัม สามารถดูดซับได้ถึง 100% และความสามารถของ HSCAS ในการดูดซับ AFM1 ที่ความเข้มข้น 0.5 ppb ในน้ำนมดิบพบว่าปริมาตรของ HSCAS ที่ 0.5-0.75 กรัม สามารถดูดซับ AFM1 ได้ประมาณ 95% ปริมาณ HSCAS ที่ 1.0-2.0 กรัม ดูดซับได้ 98% และปริมาณของ HSCAS ที่ 3.0-4.0 กรัม สามารถดูดซับ 100% และที่ระดับปริมาณของ HSCAS ที่ 2.8 และ 3.0 กรัมในน้ำกลั่นปราศจากไอออน และที่ปริมาณ 2.0 และ 3.0 กรัมในน้ำนมดิบ พบว่ามีความแตกต่างกันในการดูดซับ AFM1 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P< 0.05) เมื่อการดูดซับ AFM1 เกิดขึ้น 100% พบว่าอัตราส่วนการดูดซับ AFM1 ต่อน้ำหนักของ HSCAS ในน้ำกลั่นปราศจากไอออนเท่ากับ33.33 ng/g และในน้ำนมดิบเท่ากับ 8.33 ng/g ส่วนผลการศึกษาในระยะที่ 2 พบว่ามีเพียงตัวทำละลายผสมที่มีส่วนผสมของ H2O:Methanol:Acetonitrile ในอัตราส่วน 57:23:20 เพียงชนิดเดียวที่มีความสามารถในการสกัดแยก AFM1 ออกจากการดูดซับของ HSCAS โดยในการศึกษาครั้งนี้พบว่าที่อุณหภูมิ 40ํC ระยะเวลาที่ใช้ในการสกัดแยกนาน 15 นาที เป็นสภาวะที่ให้ %recovery ที่ดีที่สุด อัตราส่วนของตัวทำละลายผสม : HSCAS ที่ 5:1 จะให้ %recovery ที่สูงที่สุดสำหรับการศึกษาครั้งนี้คือ 32.00% รองลงมาคือ 21.73% และ 14.80% ซึ่งเป็น %recovery ของตัวทำละลายผสม : HSCAS ที่ 4:1 และ 3:1 ตามลำดับ การศึกษาครั้งนี้สรุปได้ว่า HSCAS มีความสามารถในการดูดซับ AFM1 ที่ปนเปื้อนในน้ำนมดิบได้ และตัวทำละลายผสมซึ่งประกอบด้วย H2O:Methanol:Acetonitrile ในอัตราส่วน 57:23:20 มีความสามารถในการสกัดแยก AFM1 ออกจากการดูดซับของ HSCAS ได้
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Hydrated sodium calcium aluminosilicate (HSCAS) is a mycotoxin adsorbent, that has high affinity and specificity for aflatoxin B1 (AFB1). HSCAS has been added to animal feed for adsorption of AFB1 and prevention of aflatoxicosis in livestocks. Recently, HSCAS has also been modified for using in an analysis of AFB1 in feed. Aflatoxin M1 (AFM1) is a toxic metabolite of AFB1 and found in milk of mammals. The surveillance of AFM1 concentration in cow's milk is necessary for public health. At present, we still import test kits used for AFM1 analysis which are costly. A domestically-developed test kit will be more economical. Therefore, the purposes of our experiments were to determine the adsorption of AFM1 by HSCAS and to find out the suitable solvent to extract AFM1 adsorbed to HSCAS. The results from this experiment are preliminary data to develop test kit for extraction of AFM1 in raw milk and milk products in the future. The study was divided into two parts. For the first part, it was found that concentration 10 ppb of AFM1 in deionized water were adsorbed by HSCAS. HSCAS 0.5 gram (g), 1.0-2.0 g, and 3.0-4.0 g could adsorb AFM1 about 90%, more than 96% and 100%, respectively. Furthermore, artificially-contaminated AFM1 at the concentration of 0.5 ppb in raw milk was mixed with various amounts of HSCAS. HSCAS 0.5-0.75 g, 1.0-2.0 g, and 3.0-4.0 g could adsorb AFM1 about 95%, 98%, and 100%, respectively. The amounts of HSCAS 2.8 and 3.0 g in deionized water including these of HSCAS 2.0 and 3.0 g in raw milk are significantly different in the AFM1 adsorbent capacity (P<0.05). Ratios of AFM1 to the amount of HSCAS in deionized water and raw milk are 33.33 ng/g and 8.33 ng/g, respectively. For the second part, the result showed that only the mixed solvent of H2O:Methanol:Acetonitrile (57:23:20) had the hightest efficiency to extract AFM1 from HSCAS. At 40ํC and extraction to 15 min, this is proved to be the best condition for extraction. Ratio of the mixed solvent to HSCAS at 5:1 has the highest % recovery (32.00%). Additionly, 21.73% and 14.80% which are % recovery of the mixed solvent to HSCAS at 4:1 and 3:1, respectively. The present study can conclude that HSCAS was efficient in adsorption of AFM1 in raw milk and the mixed solvent of H2O:Methanol:Acetonitrile (57:23:20) was able to extract AFM1 from the adsorption to HSCAS.
Share
COinS