Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การแก้ไขสะบ้าเคลื่อนในสุนัขโดยการทำท่อปรับแนวเอ็นส่วนต้น
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Correction of patellar luxation in dogs by proximal tube realignment
Year (A.D.)
2002
Document Type
Thesis
First Advisor
มาริษศักร์ กัลล์ประวิทธ์
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศัลยศาสตร์ทางสัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2002.1788
Abstract
การแก้ไขสะบ้าเคลื่อนโดยการทำ proximal tube realignment ซึ่งเป็นการทำท่อปรับแนวเอ็นส่วนต้นของกลุ่มกล้ามเนื้อ quadriceps ที่ข้อเข่าสุนัขจำนวน 30 เข่าที่มีสะบ้าเคลื่อน ที่โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แบ่งข้อเข่าและการรักษาเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มที่ 1 เป็นข้อเข่าที่มีสะบ้าเคลื่อนไม่เกินระดับที่ 2 จำนวน 10 เข่า เป็นระดับที่ 1 จำนวน 4 เข่า และระดับที่ 2 จำนวน 6 เข่าได้รับการแก้ไขโดยวิธี trochlear wedge recession เพียงอย่างเดียว กลุ่มที่ 2 เป็นข้อเข่าที่มีสะบ้าเคลื่อนระดับที่ 2 จำนวน 5 เข่า ได้รับการแก้ไขโดยการทำ proximal tube realignment เพียงอย่างเดียว กลุ่มที่ 3 เป็นข้อเข่าที่มีสะบ้าเคลื่อนระดับที่ 2 จำนวน 10 เข่า และกลุ่มที่ 4 เป็นข้อเข่าที่มีสะบ้าเคลื่อนระดับที่ 3 จำนวน 5 เข่า ทั้ง 2 กลุ่มนี้ได้รับการแก้ไขโดยการทำ trochlear wedge recession ร่วมกับ proximal tube realignment การประเมินผลจากการตรวจคลำและการใช้ขาของสุนัขภายหลังการผ่าตัดที่ 10 วัน, 4, 8 และ 12 สัปดาห์ พบว่ากลุ่มที่ 1 มีเพียง 4 เข่า (40%) ที่หายจากการมีสะบ้าเคลื่อน การตรวจที่ 10 วัน และ 4 สัปดาห์ภายหลังผ่าตัด พบมีสะบ้ากลับเคลื่อนออกจากร่อง trochlear sulcus ในทิศทางเดิม 4 เข่า (40%) ที่ 8 และ 12 สัปดาห์พบสะบ้าเคลื่อนเพิ่มเป็น 6 เข่า (60%) กลุ่มที่ 2 มีข้อเข่าหายจากสะบ้าเคลื่อน 3 เข่า (60%) การตรวจที่ 10 วัน, 4 และ 8 สัปดาห์ภายหลังผ่าตัด พบมีสะบ้ากลับเคลื่อนออกจากร่อง trochlear sulcus ในทิศทางเดิม 1 เข่า (20%) ที่ 12 สัปดาห์ พบสะบ้ากลับเคลื่อนออกจากร่อง trochlear sulcus ในทิศทางเดิมเพิ่มเป็น 2 เข่า (40%) กลุ่มที่ 3 การตรวจที่ 10 วัน, 4, 8 และ 12 สัปดาห์ พบสะบ้ายังคงอยู่ในร่อง trochlear sulcus 9 เข่า (90%) และพบสะบ้าเคลื่อนไปทางด้านตรงกันข้าม เนื่องจากแก้ไขมากเกิน 1 เข่า (10%) กลุ่มที่ 4 มีข้อเข่าหายจากสะบ้าเคลื่อนเพียง 2 เข่า (40%) การตรวจที่ 10 วัน พบมีสะบ้าเคลื่อนออกจากร่อง trochlear sulcus ในทิศทางเดิม 1 เข่า (20%) เพิ่มเป็น 2 เข่า (40%) ที่ 4 สัปดาห์และเป็น 3 เข่า (60%) ที่ 8 และ 12 สัปดาห์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The correction of patellar luxation was performed on 30 stifle joints of dogs at Small Animal Hospital, Faculty of Veterinary Science, Chulalongkorn University. The stifles were divided into 4 groups. Group 1 consisted of 4 stifles with grade I and 6 stifles with grade II patellar luxation and were corrected by trochlear wedge recession. Only 4 stifles (40%) of this group had good recovery. Recurrence was found in 4 stifles (40%) at 10 days and 4 weeks after surgery and increased to 6 stifles (60%) at 8 and 12 weeks. All of 5 stifles of group 2 suffering from grade II patellar luxation were corrected by proximal tube realignment technique. Good recovery was shown in 3 stifles (60%). Recurrence was found in 1 stifle (20%) at 10 days, 4, and 8 weeks after surgery and increased to 2 stifles (40%) at 12 weeks. 10 stifles with grade II luxation of group 3 and 5 stifles with grade III luxation of group 4 were corrected by trochlear wedge recession in combination with proximal tube realignment. 9 stifles (90%) ofgroup 3 recovered well while 1 stifle was overcorrected. Only 2 stifles (40%) of group 4 had good recovery while recurrence was found in 1 (20%), 2 (40%), 3(60%), and 3 stifles (60%) at 10 day, 4, 8, and 12 weeks, respectively.
Creative Commons License