Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การศึกษาการแท้งลูกจากเชื้อเฮอร์ปีสไวรัสในแม่ม้า และการสำรวจความชุกของโรค EHV-1 ในฟาร์มเพาะพันธุ์ม้า
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
A study of equine herpesvirus abortion and a serological survey of EHV-1 in stud farm
Year (A.D.)
2001
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยณรงค์ โลหชิต
Second Advisor
ปราจีน วีรกุล
Third Advisor
วิจิตร บรรลุนารา
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
วิทยาการสืบพันธุ์สัตว์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2001.1646
Abstract
การสุ่มตรวจซีรั่มด้วยวิธี ELISA ชนิดจำเพาะต่อ glycoprotein Gs (gGs) ของเชื้อ EHV-1 และ EHV-4 เพื่อค้นหาแอนติบอดี้ที่จำเพาะต่อเชื้อ EHV-1 และ EHV-4 จากแม่ม้าจำนวน 500 ตัว จำแนกเป็นพันธุ์โทโรเบรด 53 ตัว และพันธุ์ผสม 447 ตัว จากจังหวัด นครราชสีมา กาญจนบุรี ขอนแก่น เชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร ชลบุรี ร้อยเอ็ดและอุดรธานี รวมทั้งหมด 8 จังหวัด พบว่ามีแม่ม้าให้ผลบวกจำนวน 96 ตัว หรือคิดเป็น 19.2% (96/500) จำแนกผลการทดสอบที่ให้ผลบวกต่อเชื้อ EHV-1 ตามลักษณะอาการทางคลินิกพบว่า แม่ม้าที่มีประวัติการแท้งลูกให้ผลทดสอบบวก 19 ตัว หรือคิดเป็น 19.79% (19/96) แม่ม้าที่มีประวัติเดินขากะเผลกให้ผลทดสอบบวก 10 ตัว หรือคิดเป็น 10.41% (10/96) แม่ม้าที่มีประวัติแสดงอาการทั้งสองอย่างให้ผลทดสอบบวก 1 ตัว หรือคิดเป็น 1.04% (1/96) และแม่ม้าที่ไม่มีประวัติหรือไม่มีอาการแสดงให้ผลทดสอบบวก 66 ตัว หรือคิดเป็น 68.75% (66/96) จากตัวอย่างซีรั่มแม่ม้าจำนวน 500 ตัวที่สุ่มตรวจ มีประวัติแท้งลูก จำนวน 40 ตัว เดินขากะเผลก จำนวน 15 ตัว มีอาการแสดงทั้งสองอย่าง จำนวน 2 ตัว และไม่มีอาการแสดง จำนวน 413 ตัว และพบว่ามีแม่ม้าแท้ง จำนวน 19 ตัว ให้ผลบวกต่อเชื้อ EHV-1 คิดเป็น 47.5% (19/40) แม่ม้าเดินขากะเผลกให้ผลบวก จำนวน 10 ตัว คิดเป็น 66.7% (10/15) แม่ม้าแสดงอาการทั้งสองอย่างให้ผลบวก จำนวน 1 ตัว คิดเป็น 50% (1/2) และแม่ม้าไม่มีอาการแสดงให้ผลบวก จำนวน 66 ตัว คิดเป็น 14.9% (66/443) ขณะเดียวกันแม่ม้าทุกตัวให้ผลบวก 100% ต่อเชื้อ EHV-4 ทำการเก็บตัวอย่างซากลูกม้าแท้ง 3 ราย ศึกษาทางจุลพยาธิวิทยาและเพาะแยกเชื้อไวรัส พบว่ามีลูกม้าแท้งเพียง 1 รายที่พบลักษณะรอยโรค eosinophilic intranuclear inclusion bodies ในเซลล์เยื่อบุผิวหลอดลมและเซลล์ตับ และสามารถแยกเชื้อไวรัสได้จากลูกม้าแท้งในเซลล์เพาะเลี้ยงทั้ง 3 ราย รวมทั้งการยืนยันด้วยการตรวจพบแอนติเจนของเชื้อ EHV-1 โดยวิธีอิมมูนโนฮีสโตเคมี อย่างไรก็ตามการที่มีเชื้อ EHV-1 แฝงตัวอยู่แม่ม้าสามารถกลับมาติดเชื้อใหม่ได้ หากเกิดภาวะเครียด ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะที่สำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อ EHV-1 จากการสำรวจซีรั่มวิทยาแสดงให้เห็นว่ามีการติดเชื้อ EHV-1 วนเวียนอยู่ในหมู่ประชากรแม่ม้าหรือมีโรค EHV-1 ในประเทศไทยและก่อให้เกิดปัญหาการแท้งลูกในการเพาะพันธุ์ม้า แม้ว่าจะพบตัวที่ติดเชื้อและเกิดการแท้งเพียงเล็กน้อย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
A type-specific enzyme-linked immunosorbant assay (ELISA), using EHV-1 and EHV-4 glycoprotein Gs(gGs) was developed to distinguish between antibodies against EHV-4 and EHV-1. The sera of 500 mares, of which 53 were thoroughbred and 447 were non-thoroughbred bred, from 8 Thailand provinces, Nakhonrachasema, Kanjanaburi, Khon Kaen, Chaing Mai, Bangkok, Chonburi, Royed and Udon Thanee, were tested using the ELISA for the presence of EHV-1 specific antibodies. 19.2% (96/500) of mares were EHV-1 seropositive and were related to clinical signs of abortion (19.79%, 19/96), ataxia (10.41%, 10/96), both clinical signs (1.04%, 1/96) and those with no clinical signs (68.75%, 66/96). Among the 500 mares there were 19/40 that aborted (47.5%), 10/15 showed ataxia (66.7%), 1/2 that both aborted and showed ataxia (50%) and 66/443 mares that had no clinical signs (14.9%), that were seropositive for EHV-1. All mares were strongly seropositive to EHV-4. Three aborted foetuses were collected for histopathology and virus isolation. Eosinophilic intranuclear inclusion bodies was found in the bronchial epithelial cells and hepatocytes in one foetus. All cases showed cytopathic effects by virus isolation and were positive for EHV-1 antigen using immunohistochemistry. They were diagnosed as having an EHV-1 infection. EHV-1 can establish latent infections which reactivate in stress situations which is an important factor in EHV-1 epidemiology. The serological survey showed that EHV-1 infection was circulating in the mare population providing evidence of the presence of EHV-1 in Thailand and causing economic losses from abortion, although few of the infected mares actually aborted.
Share
COinS