Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ผลทางพิษพยาธิวิทยาในไก่เนื้อที่ได้รับสารพิษ ของเชื้อราฟูซาเรี่ยม ที่แยกได้จากข้าวโพดเลียงสัตว์ซึ่งปลูกในประเทศไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Toxicopathology in broilers receiving mycotoxins of Fusarium spp. isolated from domestic maize in Thailand
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
เลขา มาโนช
Second Advisor
วิจิตร เกียรติพัฒนสกุล
Third Advisor
เล็ก อัศวพลังชัย
Faculty/College
Faculty of Veterinary Science (คณะสัตวแพทยศาสตร์)
Degree Name
วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
พยาธิชีววิทยาทางสัตวแพทย์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1494
Abstract
Fusarium spp. เป็นเชื้อราซึ่งพบเสมอในธัญญพืชที่เป็นอาหารมนุษย์และสัตว์ สร้างสารพิษได้หลายชนิด ได้แก่ fumonisin, moniliformin, fusaric acid, fusarin, trichothecenes ฯลฯ ซึ่งก่อให้เกิดโรคในมนุษย์และสัตว์ จุดประสงค์ของงานนี้ คือ การแยกและจำแนกเชื้อรา Fusarium จากข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ปลูกในประเทศไทย การปรับสภาพแวดล้อม ทำให้เชื้อราเจริญและสร้างสารพิษได้ในสภาวะห้องทดลอง และศึกษาผลทางพิษพยาธิวิทยาติอไก่เนื้อที่ได้รับสารพิษจากเชื้อราดังกล่าว โดยเก็บตัวอย่างข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ที่ปลูกในประเทศ จำนวน 122ตัวอย่าง มาตรวจหาสารพิษด้วยนํ้ายาสำเร็จรูป ELISA test kit ( Veratox™) พบการสร้างสารพิษ fumonisin, T-2 toxin, ochratoxin และ aflatoxin นำข้าวโพดดังกล่าวมาแยกหาเชื้อรา Fusarium spp.ด้วยวิธี dilution plate บนอาหาร PCNB-peptone agar, potato dextrose agar, และ cornmeal agar สามารถตรวจพบรา Fusarium spp. ในทุกตัวอย่าง คัดเลือกเชื้อราทีได้จากข้าว โพดซึ่งพบสารพิษ fumonisin มากกว่า 4,000 ppb จำนวน 8 สายพันธุมาจำแนกชนิด โดยศึกษาลักษณะการเจริญบนอาหาร potato dextrose agar, potato sucrose agar, com leaf agar และ corn seed agar รวมทั้งลักษณะทางสัณฐานวิทยา สามารถแยกได้เป็น Fusarium moniliforme Sheldon ทีสร้างสารพิษfumonisin และ T-2 toxin ได้ทุกสายพันธุ์ คัดเลือกเชื้อรารหัส 4262 ซึ่งมีความสามารถในการสร้างสารพิษ fumonisin และ T-2 toxin ได้สูงสุด มาเพาะเลี้ยงบนข้าวโพดปลอดเชื้อ เป็นเวลานาน 35 วัน นำข้าวโพดที่มีสารพิษดังกล่าวมาผสมเป็นอาหารไก่ แล้วนำไปเลี้ยงไก่เนื้ออายุ 1 วัน จำนวน 166 ตัว เป็นเวลานาน 25 วัน โดยแบ่งออกเป็นกลุ่มควบคุม และกลุ่มทดลอง พบว่า ที่ 5 10 15 และ 25 วัน มีค่าเคมีเลือด AST, ALT, ALP และ GGT สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ มีรอยโรคที่ ตับ ม้าม ต่อมไทมัส และต่อมเบอร์ซ่า สรุปได้ว่าสารพิษจากเชื้อรา Fusarium moniliforme รหัส 4262 ทีแยกได้จากข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ซึ่งปลูกในประเทศไทยมี ผลต่อสุขภาพสัตว์
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Fusarlum species are commonly found in various crops, especially cereals. Fusarium mycotoxins such as fumonisin, moniliformin, fusaric acid, fusarin and trichothecenes cause mycotoxicosis in humans and animals. The objectives of this study were to : isolate and identify Fusarium spp. from domestic maize; induce suitable laboratory conditions for high yield mycotoxin production and to study toxicopathology เท broiler fed with contaminated maize. The experiment was conducted by collecting 122 maize samples were from various part of Thailand. ELISA test kit ( Veratox™) was used to detect fumonisin, T-2 toxin, ochratoxin and aflatoxin. The maize samples were also used for isolate fungi on PCNB-peptone agar, potato dextrose agar (PDA) and cornmeal agar dilution plate. Fumonisin and T-2 toxin were detected from all Fusarium strains. Eight Fusarium strains from maize kernels producing over 4,000 ppb fumonisin were identified by measuring growth rate and spore formation on PDA 1 potato sucrose agar, corn leaf agar and corn seed agar and observing morphological characterestics under stereo- and compound microscopes. The strains were identified as Fusarium monillforme Sheldon and all produced fumonisin and T-2 toxin. F. monlllforme no. 4262, which produced the highest fumonisin and T-2 toxin content, was cultivated on sterile kernels for 35 days. The culture materials were mixed in feed for 166, day-old chicks for 25 days. The experiment was divided into control and treatment groups. The result
ISBN
9741311796
Share
COinS