Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ของความเครียด ตราบาป เจตคติในการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาและภาวะวิกฤตวัยกลางคนในคนวัยทำงาน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
RELATIONSHIPS AMONG STRESS, STIGMA, ATTITUDES TOWARD PSYCHOLOGICAL HELP SEEKING AND MIDLIFE CRISIS IN WORKING AGE PERSONS
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.308
Abstract
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ของความเครียด ตราบาป เจตคติในการแสวหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาและภาวะวิกฤตวัยกลางคนในคนวัยทำงาน กลุ่มตัวอย่างคือ บุคคลวัยทำงาน ที่มีอายุระหว่าง 36-59 ปี ทั้งเพศชายและเพศหญิง จำนวน 384 คน ที่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอายุเฉลี่ย เท่ากับ 42.72 (SD= 5.27) ปี เครื่องมือที่วิจัย ได้แก่ (1) มาตรวัดการรับรู้ความเครียด (2) มาตรวัดการรับรู้ตราบาปจากสังคม (3) มาตรวัดการรับรู้ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิด (4) มาตรวัดการรับรู้ตราบาปจากตนเอง (5) มาตรวัดเจตคติในการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยาและ (6) มาตรวัดภาวะวิกฤตในช่วงเปลี่ยนผ่านวัยกลางคน วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าสถิติสหสัมพันธ์แบบเพียรสันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคุณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความเครียด ตราบาปจากสังคม ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิด ตราบาปจากตนเอง มีความสัมพันธ์ทางบวกกับภาวะวิกฤตวัยกลางคนอย่างมีนัยสำคัญที่ .01 (r= .58, r = .23, r = .15, r = .29,p<.01) ส่วนเจตคติในการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา มีความสัมพันธ์ทางลบกับภาวะวิกฤตวัยกลางคนอย่างมีนัยสำคัญที่ .01 (r =.34, p<.01) 2) ความเครียด ตราบาปจากสังคม ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิด ตราบาปจากตนเอง และเจตคติในการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตใจสามารถร่วมกันทำนายภาวะวิกฤตวัยกลางคนของคนวัยทำงานได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และอธิบายความแปรปรวนของภาวะวิกฤตวัยกลางคนได้ร้อยละ 43 (R²= .43,p<.05) โดยตัวแปรที่สามารถทำนายภาวะวิกฤตวัยกลางคนได้มากที่สุด คือ ความเครียด (β = .54 | p<.05) รองลงมาได้แก่ ตราบาปจากสังคม (β = .15 | p<.05) ตราบาปจากตนเอง (β = .08 | p<.05) ตราบาปจากบุคคลใกล้ชิด (β = -.06 | p<.05 ) และเจตคติในการแสวงหาความช่วยเหลือทางจิตวิทยา(β = -.01 | p<.05) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This present study aimed to examine the relationships among stress, stigma, attitudes toward psychological help seeking, and midlife crisis in working age persons. Participants were 384 working age persons with age range from 35 to 59 years old and living in Bangkok metropolis and the adjacent areas. Their mean age was 42.72 (SD=5.27) (years old). Instruments were (1) Perceived Stress Scale (2) Stigma Scale for Receiving Psychological Help (3) Perceptions of Stigmatization by Others for Seeking Help (4) Self-Stigma of Seeking Help Scaleของ Vogel (5) Attitudes Toward Seeking Professional Psychological Help Scale ATSPPHS-Short form (6) Chinese midlife crisis scale C-MCS . Pearson’s product-moment correlation and multiple regressions were used to analyses the data. Findings reveal: Stress, social stigma, personal stigma and self-stigma are significantly and positively correlated with midlife crisis in working age persons (r = .58, r = .23, r = .15, r = .29, p <.01 respectively). Attitudes toward psychological help seeking is significantly and negatively correlated with midlife crisis in working age persons (r =.34, p<.01). Stress, Stigma, and attitudes toward psychological help seeking significantly predict midlife crisis in working age persons and account for 43 percent of the total of variance of midlife crisis (R²= .43, p <.05) The most significant predictors of the midlife crisis is stress (β = .54 | p <.05) followed by social stigma (β = .15 | p <.05), self-stigma (β = .08 | p <.05), personal stigma (β = -.06 | p <.05 ) and attitudes toward psychological help seeking (β = -.01 | p <.05) respectively.
Creative Commons License