Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของบุคลิกภาพหลงตนเองต่อการผูกมัดในชีวิตสมรส : อิทธิพลส่งผ่านของแรงจูงใจและพฤติกรรมรักษาสัมพันธภาพและอิทธิพลกำกับของระยะเวลาการสมรส
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The moderating effect of marital duration and mediating effects of maintenance motivation and behavior on relationship between narcissism and marital commitment
Year (A.D.)
2016
Document Type
Thesis
First Advisor
คัคนางค์ มณีศรี
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาเอก
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2016.300
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการผูกมัดในชีวิตสมรส มีกลุ่มตัวอย่างเป็นบุคคลที่แต่งงานและมีบุตร จำนวน 2,487 คน ผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างในการศึกษาที่ 1 พบว่า บุคลิกภาพหลงตนเองแบบเน้นตนเองไม่มีอิทธิพลทางตรงหรืออิทธิพลทางอ้อมต่อการผูกมัดในชีวิตสมรส ในขณะที่บุคลิกภาพหลงตนเองแบบเน้นความสัมพันธ์มีอิทธิพลทางตรงในระดับต่ำต่อการผูกมัดในชีวิตสมรสและมีอิทธิพลทางอ้อมในระดับปานกลางต่อการผูกมัดในชีวิตสมรส โดยส่งผ่านการมองตนเองในแง่ความสัมพันธ์กับคู่สมรสและพฤติกรรมการรักษาความสัมพันธ์ เมื่อพิจารณาอิทธิพลของตัวแปรกำกับ พบว่า ระยะเวลาในการสมรสไม่มีอิทธิพลกำกับความสัมพันธ์ของตัวแปรในโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการผูกมัดในชีวิตสมรส สำหรับการศึกษาที่ 2 ซึ่งตัดบุคลิกภาพหลงตนเองแบบเน้นตนเองออกจากโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุ พบว่าระยะเวลาในการสมรสไม่มีอิทธิพลกำกับความสัมพันธ์ของตัวแปรในโมเดลด้วยเช่นกัน การศึกษาที่ 3 ศึกษาอิทธิพลของความแตกต่างระหว่างเพศ พบว่า เพศไม่มีอิทธิพลกำกับต่อโมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุของการผูกมัดในชีวิตสมรส และยืนยันผลการศึกษาที่คล้ายคลึงกับผลการศึกษาที่ 1 และ 2
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research examined the causal models of marital commitment with the total number of 2,487 married samples who had children. Structural equation model analyses reveal that in Study 1 the agentic narcissistic personality has no direct nor indirect effects on marital commitment while communal narcissism has a weak direct effect. Communal narcissism has a moderate indirect effect on marital commitment through relationship-specific identification and relational maintenance behavior. The moderating effect of marital duration on marital commitment is not significant. When the agentic narcissism is deleted from the model in Study 2, the same results are confirmed. Sex difference is examined in Study 3 and the results show that gender is not a significant moderator. The same findings as Study 1 and Study 2 are confirmed in this study.
Creative Commons License