Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความเครียดในบทบาท ความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ ความหมายในชีวิต และความสุขในบริบทพุทธธรรมของผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Role strain, gratitude, meaning in life, and happiness in Buddha dhamma context among caregivers of older adults with chronic non-communicable disease
Year (A.D.)
2015
Document Type
Thesis
First Advisor
อรัญญา ตุ้ยคำภีร์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2015.264
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดในบทบาท ความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ ความหมายในชีวิต และความสุขในบริบทพุทธธรรมของผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังจำนวนทั้งหมด 303 คน มีอายุเฉลี่ย เท่ากับ 46.72 (SD=12.34) ปี เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) มาตรวัดความเครียดในบทบาท (2) มาตรวัดความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ (3) มาตรวัดความหมายในชีวิต และ (4) มาตรวัดความสุขในบริบทพุทธธรรม วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าสถิติสหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความเครียดในบทบาท ความหมายในชีวิตด้านการค้นหาความหมาย มีความสัมพันธ์ทางลบกับความสุขในบริบทพุทธธรรมอย่างมีนัยสำคัญที่ .05 และ .01 (r= -.12, p<.05, r= -.45, p<.01ตามลำดับ) ส่วนความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ และความหมายในชีวิตด้านความเข้าถึงความหมายมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความสุขในบริบทพุทธธรรมโดยมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 (r= .54, p<.01, r=.11, p<.05 ตามลำดับ) 2) ความเครียดในบทบาท ความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ การค้นหาความหมาย การเข้าถึงความหมาย สามารถร่วมกันทำนายความสุขในบริบทพุทธธรรมของผู้ดูแลผู้สูงอายุที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และอธิบายความแปรปรวนของความความสุขของผู้ดูแลได้ ร้อยละ 49 (R2=.49, p<.01) โดยตัวแปรที่ทำนายความสุขในบริบทพุทธธรรมได้มากที่สุดคือ ความรู้สึกซาบซึ้งขอบคุณ (β= .48, p<.01) ตามด้วยการค้นหาความหมาย (β= -.44, p<.01) การเข้าถึงความหมาย(β= .12, p<.05) และความเครียดในบทบาท (β=-.11, p<.05) สามารถทำนายความสุขในบริบทพุทธธรรมได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This present study aimed to examine the relationships between role strain, gratitude, meaning in life and happiness in Buddha Dhamma context among caregivers of the older adults with non communicable disease. Participants were 303 caregivers with mean age of 46.72 (SD=12.34) years old. Instruments were (1) Role Strain Scale (2) Gratitude Scale (3) Meaning in Life and (3) Happiness in Buddha Dhamma Context Scale. Pearson’s product-moment correlations and multiple regressions were used to analyse the data. Results reveal: 1) Role strain and meaning in life-search are significantly and negatively correlated with happiness in Buddha Dhamma context (r= -.12, p<.05, r= -.45, p<.01 respectively). Gratitude and meaning in life-presence are significantly and positively correlated with Happiness in Buddha Dhamma context (r=.54, p<.01, r=.11 respectively). 2) Role strain, gratitude, presence of meaning in life and search for meaning in life significantly predict caregivers’ happiness and accounted for 49 percent of the total variance of the happiness (R2=.49, p<.01). The most significant predictors of the happiness is gratitude (β= .48, p<.01) follow by meaning in life-search (β= -.44, p<.01) meaning in life presence (β= .12, p<.05) and role stain (β=-.11, p<.05) respectively.
Share
COinS