Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการถูกปฏิเสธจากกลุ่มต่อการคล้อยตามกลุ่ม : การศึกษาอิทธิพลกำกับของความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธต่ออิทธิพลส่งผ่านของความก้าวร้าว
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
INFLUENCE OF GROUP REJECTION ON GROUP CONFORMITY: A MODERATED MEDIATION OF REJECTION SENSITIVITY ON AGGRESSION
Year (A.D.)
2014
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2014.230
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับการคล้อยตามกลุ่ม โดยมีความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธเป็นตัวแปรกำกับและมีความก้าวร้าวเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างเป็นนิสิตปริญญาตรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำนวน 100 คน ซึ่งตอบมาตรวัดลักษณะอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธ และมาตรวัดสภาวะความก้าวร้าว และถูกสุ่มเข้าสู่ 2 เงื่อนไขคือการถูกปฏิเสธจากกลุ่มและไม่ถูกปฏิเสธจากกลุ่ม ผลการวิเคราะห์อิทธิพลกำกับและอิทธิพลส่งผ่าน แสดงให้เห็นว่า ความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธไม่ได้เป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับการคล้อยตามกลุ่ม แต่ความอ่อนไหวต่อการถูกปฏิเสธเป็นตัวแปรกำกับในความสัมพันธ์ระหว่างการถูกปฏิเสธจากกลุ่มกับความก้าวร้าว (B = .36, p < .001) และความก้าวร้าวยังเป็นตัวแปรส่งผ่านในความสัมพันธ์ของการถูกปฏิเสธจากกลุ่มและการคล้อยตามกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญ (ค่าประมาณขนาดอิทธิพลทางอ้อม = -0.6327, ช่วงความเชื่อมั่นที่ระดับ 95% อยู่ระหว่าง -1.3846 ถึง -0.0207)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The aims of this research are to study the relationship between social rejection and conformity as moderated by rejection sensitivity, as well as the mediating effect of aggression. Participants were 100 Chulalongkorn University undergraduates who completed measures of aggression, conformity, rejection sensitivity, and were randomly assigned to either social rejection or social inclusion condition. An analysis of moderating and mediating effects indicates that rejection sensitivity does not moderate the relationship between social rejection and conformity but rejection sensitivity moderates the relationship between social rejection and aggression (B = .36, p < .001). In addition, aggression significantly mediates the relationship between social rejection and conformity (estimate of indirect effect = -0.6327, BC 95% CI -1.3846 to -0.0207).
Creative Commons License