Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของการมองโลกในแง่ดี ความสามารถในการฟื้นคืนได้ การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การโดยมีความสุขเชิงอัตวิสัยเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
EFFECTS OF OPTIMISM, RESILIENCE, PERCEIVED ORGANIZATIONAL SUPPORT ON ORGANIZATIONAL CITIZENSHIP BEHAVIOR: A MEDIATING ROLE OF SUBJECTIVE WELL-BEING
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาประยุกต์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.231
Abstract
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของการมองโลกในแง่ดี ความสามารถในการฟื้นคืนได้ การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การโดยมีความสุขเชิงอัตวิสัยเป็นตัวแปรส่งผ่าน กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยในครั้งนี้คือพนักงานจำนวน 447 คน โดยเครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ มาตรวัดการมองโลกในแง่ดี มาตรวัดความสามารถในการฟื้นคืนได้ มาตรวัดการรับรู้การสนับสนุนขององค์การ มาตรวัดความสุขเชิงอัตวิสัย และ มาตรวัดพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ วิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการสร้างสมการโครงสร้างด้วยโปรแกรมลิสเรล (LISREL) ผลการวิจัยที่สำคัญสรุปได้ดังนี้1. โมเดลเชิงสาเหตุของอิทธิพลของการมองโลกในแง่ดี ความสามารถในการฟื้นคืนได้ การรับรู้การสนับสนุนจากองค์การที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การโดยมีความสุขเชิงอัตวิสัยเป็นตัวแปรส่งผ่านมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-Square = 211.10, df = 64, p < .001, RMSEA = 0.072, SRMR = 0.047, GFI = 0.94, AGFI = 0.90)2. เมื่อพิจารณาค่าอิทธิพลของตัวแปรต้นโมเดล พบว่าความสามารถในการฟื้นคืน เป็นตัวแปรที่ทำนายพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การได้ดีที่สุด (β = .44, p < .001)3. ความสุขเชิงอัตวิสัยเป็นตัวแปรส่งผ่านโดยสมบูรณ์ระหว่างการรับรู้การสนับสนุนจากองค์การ ไปยังพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ (อิทธิพลรวม β = .18, p < .001; อิทธิพลทางตรง β = .05, ns; อิทธิพลทางอ้อม β = .13, p < .001)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research is to study the effects of optimism, resilience, perceived organizational support on organizational citizenship behavior with subjective well-being as a mediation. Participants were 447 employees from private organizations. There were five research instruments: an optimism scale, a resilience scale, a perceived organizational support scale, a subjective well-being scale, and the organizational citizenship behavior scale. The Structural Equation Model analysis using LISREL program was employed. The main findings are as follows:1. The causal model of organizational citizenship behavior fit to the empirical data (Chi-Square = 211.10, df = 64, p = .001, RMSEA = 0.072, SRMR = 0.047, GFI = 0.94, AGFI = 0.90).2. Resilience had the highest total effect on organizational citizenship behavior (β = .44, p < .001).3. Subject well-being was a full mediator between perceived organizational support and organizational citizenship behavior (total effect β = .18, p < .001; direct effect β = .05, ns; indirect effect β = .13, p < .001).
Share
COinS