Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของความเป็นไปได้ในการกระทำผิดต่อการให้อภัยระหว่างกลุ่มโดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเป็นตัวแปรส่งผ่าน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Effects of capability for wrongdoing on intergroup forgiveness as mediated by empathy and perceived intergroup conflict severity
Year (A.D.)
2010
Document Type
Thesis
First Advisor
อภิชญา ไชยวุฒิกรณ์วานิช
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2010.333
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของความเป็นไปได้ในการกระทำผิดที่มีต่อการให้อภัยระหว่างกลุ่มโดยมีการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มเป็นตัวแปรส่งผ่าน ผู้เข้าร่วมการวิจัย จำนวน 375 คน แบ่งเป็นเพศชาย 139 คน และเพศหญิง 236 คน ผู้เข้าร่วมการวิจัยถูกขอให้นึกถึงเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มในอดีต 1 เรื่อง จากนั้นทำแบบสอบถามที่ประกอบด้วยมาตรวัดความเป็นไปได้ในการกระทำผิด มาตรวัดการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่น มาตรวัดการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่ม และมาตรวัดการให้อภัยระหว่างกลุ่มผลการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้างเชิงเส้น พบว่า ความเป็นไปได้ในการกระทำผิดมีอิทธิพลทางตรงกับการให้อภัยระหว่างกลุ่ม และมีอิทธิพลทางอ้อมผ่านการรู้ซึ้งถึงความรู้สึกของผู้อื่นและการรับรู้ความรุนแรงของความขัดแย้งระหว่างกลุ่มอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research examined the mediating effect of empathy and perceived intergroup conflict severity between capability for wrongdoing and intergroup forgiveness. The sample consisted of three hundred and seventy-five undergraduate students, 139 males and 239 females. They were asked to think one situation about intergroup conflict and completed measures of self-report capability for wrongdoing, empathy, perceived intergroup conflict severity, and intergroup forgiveness. Structural Equation Models (SEM) show that capability for wrongdoing has a direct effect on intergroup forgiveness. Mediating effects of empathy and perceived intergroup conflict severity between capability for wrongdoing and intergroup forgiveness are significantly different (p < .05).
Share
COinS