Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างความลำเอียงทางเพศในการอนุมานสาเหตุและเจตคติต่อผู้หญิง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationship between the sexual attribution bias and attitudes toward women
Year (A.D.)
2008
Document Type
Thesis
First Advisor
จรุงกุล บูรพวงศ์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2008.255
Abstract
ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างเพศ ความดึงดูดใจทางกายภาพ เจตคติต่อผู้หญิง และความลำเอียงทางเพศในการอนุมานสาเหตุ ผู้ร่วมการทดลองเป็นนักศึกษาเพศชายและเพศหญิงระดับปริญญาตรี จำนวน 240 คน ผู้วิจัยสุ่มผู้ร่วมการทดลองให้ดูภาพบุคคลเพศเดียวกันหรือเพศตรงข้าม ที่มีความดึงดูดใจทางกายภาพสูงหรือความดึงดูดใจทางกายภาพต่ำ 1 ภาพ และให้อ่านเรื่องราวบรรยายความสำเร็จของบุคคลในภาพนั้น จากนั้นผู้ร่วมการทดลองตอบแบบวัดการอนุมานสาเหตุ และมาตรวัดเจตคติต่อผู้หญิง ผลการวิจัยพบว่า 1. เพศชายอนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้ชายไปที่ปัจจัยภายในมากกว่าผู้หญิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 และเพศหญิงอนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้ชายไปที่ปัจจัยภายในมากกว่าผู้หญิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2. บุคคลเพศเดียวกันที่มีความดึงดูดใจทางกายภาพต่ำ ได้รับการอนุมานสาเหตุความสำเร็จไปที่ปัจจัยภายในมากกว่าผู้ที่มีความดึงดูดใจทางกายภาพสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 3. บุคคลต่างเพศที่มีความดึงดูดใจทางกายภาพสูง ได้รับการอนุมานสาเหตุความสำเร็จไปที่ปัจจัยภายใน มากกว่าผู้ที่มีความดึงดูดใจทางกายภาพต่ำ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 4. ผู้ที่มีคะแนนเจตคติต่อผู้หญิงสูงอนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้ชายไปที่ปัจจัยภายในไม่แตกต่างจากผู้หญิง ในขณะที่ผู้ที่มีคะแนนเจตคติต่อผู้หญิงต่ำ อนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้ชายไปที่ปัจจัยภายในมากกว่าผู้หญิง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 5. เจตคติต่อผู้หญิงไม่มีสหสัมพันธ์กับการอนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้หญิงไปที่ปัจจัยภายใน 6. เจตคติต่อผู้หญิงไม่มีสหสัมพันธ์กับการอนุมานสาเหตุความสำเร็จของผู้ชายไปที่ปัจจัยภายใน 7. เพศหญิงมีคะแนนเจตคติต่อผู้หญิงสูงกว่าเพศชาย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
To examine the relationships between gender, physical attractiveness, attitudes toward women, and sexual attribution bias. Participants were 240 undergraduate students of both genders. They were randomly assigned into 4 experimental conditions by being shown a photograph of either an attractive or unattractive and of the same sex or the opposite sex person. Then they were requested to read paragraphs describing a successful story of the man or woman in the photograph. Participants were asked to rate the person in the photograph on the attribution of success scale and to complete the Attitudes Toward Women Scale (AWS). The results are as follows: 1. Males attribute men’s success to internal causes more than women’s (p < .001), and females attribute men’s success to internal causes more than women’s (p < .05). 2. Unattractive same sex persons receive an internal attribution of success more than attractive same sex persons (p < .001). 3. Attractive opposite sex persons receive an internal attribution of success more than unattractive opposite sex persons (p < .001). 4. High AWS persons attribute men’s success to internal causes to the same extent as women’s success, but low AWS persons attribute men’s success to internal causes more than women’s success (p < .05). 5. Attitudes toward women does not correlate with the attribution of women’s success to internal causes. 6. Attitudes toward women does not correlate with the attribution of men’s success to internal causes. 7. Females score higher than males in attitudes toward women (p < .05).
Share
COinS