Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
อิทธิพลของบุคลิกภาพแบบหลงตนเองต่อปฏิกิริยาตอบสนองเมื่อได้รับการยอมรับหรือถูกปฏิเสธ
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Influence of the narcissistic personality on reaction to acceptance or rejection
Year (A.D.)
2007
Document Type
Thesis
First Advisor
คัคนางค์ มณีศรี
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาสังคม
DOI
10.58837/CHULA.THE.2007.221
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลของบุคลิกภาพแบบหลงตนเองต่อความโกรธ พฤติกรรมก้าวร้าวและการประเมินสมาชิกกลุ่มทางลบเมื่อได้รับการยอมรับและถูกปฏิเสธจากกลุ่มนิสิตปริญญาตรีจำนวน 112 คน เป็นเพศชาย 56 คน เพศหญิง 56 คน ที่ผ่านการทำมาตรวัดบุคลิกภาพแบบหลงตนเองและถูกจำแนกว่ามีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองสูงหรือต่ำ เข้าร่วมการทดลองโดยหลังจากการทำกิจกรรมกลุ่ม ผู้ร่วมการทดลองถูกสุ่มให้ได้รับการยอมรับจากกลุ่มหรือถูกปฏิเสธจากกลุ่ม จากนั้นให้เลือกเสียง 1 เสียงจากทั้งหมด 10 เสียง เป็นเสียงที่มีความน่าฟังหรือเป็นเสียงรบกวนในระดับต่างๆ กันเปิดให้สมาชิกกลุ่มฟัง (ไม่มีการเปิดเสียงจริง) ผู้ร่วมการทดลองระบุสภาวะอารมณ์ของตนและประเมินสมาชิกกลุ่ม ผลการวิจัยพบว่า บุคลิกภาพแบบหลงตนเองและเงื่อนไขการยอมรับมีปฏิสัมพันธ์กันในการรายงานความโกรธอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และในการแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 เมื่อถูกปฏิเสธจากกลุ่ม คนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองสูงรายงานความโกรธและแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวมากกว่าคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 แต่เมื่อได้รับการยอมรับจากกลุ่มคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองสูงมีปฏิกิริยาตอบสนองไม่แตกต่างจากคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองต่ำ นอกจากนี้คนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองสูงประเมินผู้อื่นทางลบมากกว่าคนที่มีบุคลิกภาพแบบหลงตนเองต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to examine effects of the narcissistic personality and acceptance or rejection feedback on anger, aggressive behavior, and evaluation on group members. One hundred and twelve undergraduate students, 56 males and 56 females, classified as high or low on narcissistic personality received either acceptance or rejection feedback from their group members after a group activity. Then they were to choose a series of noise varying in degree of pleasant or aversive sounds to allocate to their group members. Participants indicated their affect and evaluated their group members. Results show significant interactions between narcissism and acceptance/rejection feedback on anger (p < .05) and aggressive behavior (p < .01). Rejection leads to greater anger and aggressive behavior for those high narcissists than do low narcissists (p < .001) whereas they do not differ on their reactions to acceptance. Moreover, high narcissists give more negative evaluation than do low narcissists (p < .01).
Share
COinS