Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยคัดสรรด้านครอบครัวที่สัมพันธ์กับการติดยาเสพติดของวัยรุ่นชายตอนกลางในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Selected family factors related to drug addiction of male adolescents in Bangkok
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
พรรณทิพย์ ศิริวรรณบุศย์
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาพัฒนาการ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.155
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยคัดสรรด้านครอบครัวที่สัมพันธ์กับการติด ยาเสพติดของวัยรุ่นชายตอนกลางในกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างมีจำนวนทั้งสิ้น 186 คน โดย แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มวัยรุ่นชายที่ติดยาเสพติดในโรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า สถาบัน ธัญญารักษ์ และศูนย์ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดลาดหลุมแก้ว อายุ 15 – 18 ปี จำนวน 96 คน และกลุ่มนักเรียนวัยรุ่นชายชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 5 และ 6 ที่ไม่ติดยาเสพติด โรงเรียนวัดสระเกศ โรงเรียนปทุมคงคา และโรงเรียนกุนนทีรุทธารามวิทยาคม อายุ 15 - 18 ปี จำนวน 90 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสำรวจภูมิหลังของกลุ่มตัวอย่าง และแบบสอบถามประเมินการ ทำหน้าที่ของครอบครัวของ Chulalongkorn Family Inventory: CFI ซึ่งพัฒนาโดย พญ. อุมาพร ตรังคสมบัติ นำข้อมูลมาวิเคราะห์โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์การจำแนกกลุ่ม (Discriminant Analysis) แบบขั้นตอน (Stepwise) โดยใช้สถิติวิลด์สแลมดา (Wilks's Lambda) เป็นเกณฑ์ใน การคัดเลือกตัวแปรเข้าวิเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า จากการวิเคราะห์ผลข้อมูล ด้วยเทคนิคการจำแนกกลุ่ม ปรากฎว่า มี ตัวแปรจำนวน 3 ตัวแปร ที่สามารถอธิบายความแตกต่างระหว่างกลุ่มวัยรุ่นชายที่ติดยาเสพติด และกลุ่มนักเรียนวัยรุ่นชายที่ไม่ติดยาเสพติด ได้ร้อยละ 16 ซึ่งตัวแปร 3 ตัวแปรดังกล่าว ถือเป็น ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวัยรุ่นชายที่ติดยาเสพติดในกรุงเทพมหานคร ซึ่งได้แก่ปัจจัยดังต่อไปนี้ คือ (1) สถานภาพการสมรสของพ่อแม่ (2) การทำหน้าที่ของครอบครัว และ (3) ลำดับการเกิด (เรียง ตามลำดับความสำคัญจากค่าสัมประสิทธิ์ คาโนนิคัลมาตรฐาน Ci)
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research was to study the selected factors related to middle adolescents male drug addict in Bangkok. The samples were 186 middle adolescents male drug addict divided into 2 groups: (1) 96 middle adolescents male drug addict in hospital, aged 15 - 18. (2) 90 Matayomsuksa 4, 5 and 6 male adolescent students of the same age. The research instruments were the personal data questionnaire, Chulalongkorn Family Inventory developed by Umaporn Trangkasombut. The data were analyzed by the discriminant analysis technique with stepwise method. Wilks' Lambda was used for the entry criterion. The results showed that 3 variables accounted for significant difference between middle adolescents male drug addict and middle adolescent male students. The 3 variables that related to middle adolescents male drug addict are: (1) Parent Marital Status (2) Family Functions and (3) Birth - Order
Creative Commons License