Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความสัมพันธ์ระหว่างบุคลิกภาพ การรับรู้ความสามารถของตนเอง ปัจจัยส่วนบุคคล และความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Relationships between personality, self-efficacy, personal factors, and commitment to change
Year (A.D.)
2003
Document Type
Thesis
First Advisor
ชัยพร วิชชาวุธ
Faculty/College
Faculty of Psychology (คณะจิตวิทยา)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
จิตวิทยาอุตสาหกรรมและองค์การ
DOI
10.58837/CHULA.THE.2003.245
Abstract
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง (1) บุคลิกภาพและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง (2) การรับรู้ความสามารถของตนเองและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคลและความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง โดยเก็บข้อมูลจากองค์การที่กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงอยู่ 1 องค์การ ประกอบด้วยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาจำนวน 360 คน องค์การแห่งนี้กำลังดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบประเมินผลการปฏิบัติงาน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล มาตรวัดบุคลิกภาพ NEO-FFI (From S) มาตรวัดการรับรู้ความสามารถของตนเอง และมาตรวัดความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลง ผลการวิจัยพบว่า (1) ความผูกใจมั่นทางความรู้สึกต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางลบกับบุคลิกภาพด้านแปรปรวนทางอารมณ์ (r = -.237, p < .01) มีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .186, p <.01) ด้านเปิดรับประสบการณ์ (r = .153, p < .01) ด้านคล้อยตามผู้อื่น (r = .176, p < .01) ด้านสำนึกในหน้าที่ (r = .224, p < .01) การรับรู้ความสามารถของตนเอง (r = .290, p < .01) และมีความสัมพันธ์ทางลบกับระดับการศึกษา (r = -.115, p < .05) (2) ความผูกใจมั่นทางความต่อเนื่องต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .155, p < .01) และระดับการศึกษา (r = .115, p < .05) (3) ความผูกใจมั่นทางบรรทัดฐานต่อการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางลบกับบุคลิกภาพด้านแปรปรวนทางอารมณ์ (r = -.295, p < .01) และมีความสัมพันธ์ทางบวกกับบุคลิกภาพด้านเปิดเผยตนเอง (r = .272, p < .01) ด้านเปิดรับประสบการณ์ (r = .158, p < .01) ด้านคล้อยตามผู้อื่น (r = .335, p < .01) ด้านสำนึกในหน้าที่ (r = .321, p < .01) และการรับรู้ความสามารถของตนเอง (r = .343, p < .01) (4) ระยะเวลาในการทำงานกับองค์การ และอายุไม่มีความสัมพันธ์กับความผูกใจมั่นต่อการเปลี่ยนแปลงทุกลักษณะ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research was conducted to investigate the relationships between (1) personality and commitment to change, (2) self-efficacy and commitment to change, and (3) personal factors and commitment to change. The sample consisted of 360 employees of an organization in the process of change in performance appraisal. The data were collected by using questionnaires which included personal factors, a personality scale (NEO-FFI Form S), a self-efficacy scale, and a commitment to change scale. The results indicated that (1) Affective commitment to change was negatively correlated with Neuroticism (r = -.237, p < .01), positively correlated with Extraversion (r = .186, p < .01), Openness to Experience (r = .153, p < .01), Agreeableness (r = .176, p < .01), Conscientiousness (r = .224, p < .01), and Self-Efficacy (.290, p < .01), but negatively correlated with education (r = -.115, p < .05). (2) Continuance commitment to change was positively correlated with Extraversion (r = .155, p < .01) and education (r = .115, p < .05). (3) Normative commitment to change was negatively correlated with Neuroticism (r = -.295, p < .01), but positively correlated with Extraversion (r = .272, p < .01), Openness to Experience (r = .158, p < .01), Agreeableness (r = .335, p < .01), Conscientiousness (r = .321, p < .01), and Self-Efficacy (r = .343, p < .01). (4) Tenure and age had no correlation with commitment to change.
Creative Commons License