Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ความพึงพอใจในสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของประชากรไทย
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Satisfaction of the residential environment among Thai population
Year (A.D.)
2000
Document Type
Thesis
First Advisor
สุนันทา สุวรรโณดม
Faculty/College
College of Population Studies (วิทยาลัยประชากรศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2000.1644
Abstract
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความล้มพันธ์ระหว่างปัจจัยทางประชากร เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมของประชากรตัวอย่างกับระดับความพึงพอใจใสภาพแวดล้อม ที่อยู่อาศัยของตนในปัจจุบัน ข้อมูลที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์จากวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยให้ใช้ข้อมูลของโครงการสำรวจครอบครัวไทย ซึ่งเป็นการสำรวจประชากรในระดับประเทศทั้งเขตชนบทและเขตเมืองเมื่อปี พ.ศ.2537 จำนวน 3,237 ตัวอย่าง นอกจากนี้ยังได้รวบรวมแนวคิดและทฤษฎีต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการวิเคราะห์รวมพังจัดทำแบบจำลองแนวคิดในการศึกษาไว้ด้วย ผลการศึกษาพบประเด็นที่น่าสนใจคือมีข้อมูลทางสถิติที่บ่งชี้อย่างชัดเจนว่าประชากรชายหญิงของประเทศไทยส่วนใหญ่ไม่ว่าจะอยู่ในเขตชนบทหรือเขตเมืองก็ตามมีความพึงพอใจกับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของตนในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามก็ยังปรากฏความแตกต่างในระดับความพึงพอใจในแต่ละกลุ่มเช่นกัน ผลการศึกษาจากข้อมูลสถิติ แสดงให้เห็นว่ามีความล้มพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระบางตัว แปรกับระดับความพึงพอใจของประชากรตัวอย่างและเมื่อทดสอบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยค่าไคสแควร์พบว่าอายุ อาชีพ ระดับการศึกษา การมีกรรมสิทธิ์ในบ้านหรือที่ดิน ลักษณะของที่อยู่อาศัยปัญหาสิ่งแวดล้อมเช่น ปัญหานํ้าเสีย ปัญหาเสียงดัง ปัญหาขยะมูลฝอย ความรบกวนจากเพื่อนบ้านและระยะเวลาเดินทางจากบ้านถึงที่ทำงาน เป็นตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับระดับความพึงพอใจในสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับเท่ากับหรือตํ่ากว่า 0.05 เมื่อนำข้อมูลชุดนี้มาการวิเคราะห์ด้วยวิธีการจำแนกพหุ พบว่า ปัจจัยที่มีผลต่อความพึง พอใจในสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติได้แก่ การมีกรรมสิทธิ์ในที่ดิน ปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรมของเพื่อนบ้าน ปัญหานํ้าเสีย ปัญหาเสียงดังและปัญหาขยะมูลฝอย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The objective of this study was to investigate the relationship between the demographic social-economic and environmental of characteristics of Thai people and their levels of satisfaction on their residential environment. Data used for this analysis are drawn from The General Family Survey which was conducted in 1994 by the College of Population Studies of Chulalongkorn University. There were 3,237 samples in total. Various concepts and theories were taken to be the guideline of this study and conceptual model were also included. Results of this study indicated that majority of Thai people were satisfied with their residential environment, however difference in level of satisfaction are also found. When using chi-square technique for analysis,it confirmed that there were age, occupation, education, house or land owner, a type of house, environmental problems such as water pollution, noise pollution or garbage problem, the disturbance from their neighbours and also the commuting time from to workplace had statistical correlation relationship with level of satisfaction. In addition by using the multiple classification analysis technique, it also confirmed land ownership, disturbance from their neighbours, water pollution, noise pollution and garbage problem had statistical correlation with the satisfaction on residential environment of Thai people.
ISBN
9741305419
Share
COinS