Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจย้ายถิ่นกลับภูมิลำเนาเดิมของผู้ย้ายถิ่นในกรุงเทพมหานคร
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Factors influencing the intention of migrants in Bangkok metropolis to retrun to the place of origin.
Year (A.D.)
1999
Document Type
Thesis
First Advisor
เพ็ญพร ธีระสวัสดิ์
Faculty/College
College of Population Studies (วิทยาลัยประชากรศาสตร์)
Degree Name
ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ประชากรศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.1999.1441
Abstract
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความตั้งใจย้ายถิ่นกลับภูมิลำเนา เดิมของผู้ย้ายถิ่นในกรุงเทพมหานคร และเพื่อศึกษาปัจจัยทางประชากร ปัจจัยทางสังคม ปัจจัย ทางเศรษฐกิจ และปัจจัยอื่นๆ ที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจย้ายถิ่นกลับภูมิลำเนาเดิมของผู้ ย้ายถิ่นใน กรุงเทพมหานคร ข้อมูลที่ใช้มาจากโครงการสำรวจการย้ายถิ่นของประชากรในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2540 ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ หน่วยตัวอย่างที่ศึกษาคือผู้ย้ายถิ่นที่มี อายุ 15 ปีขึ้นไป จำนวน 1,414 ราย การวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบสองตัวแปรระหว่างความตั้งใจย้ายถิ่นกลับ ภูมิลำเนาเดิมของผู้ย้ายถิ่นกับปัจจัยทางประชากร ปัจจัยทางสังคม ปัจจัยทางเศรษฐกิจ และปัจจัย อื่นๆ พบว่าตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจย้ายถิ่นกลับภูมิลำเนาเดิมของผู้ย้าย ถิ่นอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.001 ได้แก่ ความเกี่ยวพันกับหัวหน้าครัวเรือน อาชีพเดิม การมีชื่อในทะเบียนบ้าน ภาคที่อยู่อาศัยล่าสุดก่อนย้ายถิ่นเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ลักษณะของการย้ายถิ่น และความคิดเห็น ด้านข้อดีของการอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร ส่วนการวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบหลายตัวแปรด้วยการวิเคราะห์การ จำแนกพหุนั้น เมื่อควบคุมตัวแปรอิสระตัวอื่นๆ แล้ว พบว่าตัวแปรที่มีอิทธิพลต่อความตั้งใจย้ายถิ่น กลับภูมิลำเนาเดิมของผู้ย้ายถิ่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ได้แก่ การศึกษา ความเกี่ยว พันกับหัวหน้าครัวเรือน ภาคที่อยู่อาศัยล่าสุดก่อนย้ายถิ่นเข้าสู่กรุงเทพมหานคร และลักษณะของ การย้ายถิ่น
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This research aims to study the intention of migrants in Bangkok Metropolis to return to their place of origin, and to examine factors influencing their intention. The analysis uses data from The 1977 Migration Survey in Thailand conducted by the National Statistical Office. The sample is restricted to 1,414 migrants age 15 years and over. The two-way analysis on factors influencing intention of migrants in Bangkok Metropolis to return to their place of origin shows that the variables which significantly influences intention to return to the place of origin include relationship to head of household, previous occupation, household registration, previous region of residence, pattern of migration, and opinion on the negative aspect of residing in Bangkok Metropolis. Results from the multiple classification analysis shows that when all other independent variables are controlled for, four independent variables, namely, education, relationship to head of household, previous region of residence, and pattern of migration. are significantly influence intention to return to the place of origin.
Creative Commons License