Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
สมรรถนะหลักที่พึงประสงค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Desirable core competencies of immigration police officers preparing for the open ASEAN communities in 2015
Year (A.D.)
2013
Document Type
Thesis
First Advisor
ศิรภัสสรศ์ วงศ์ทองดี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
รัฐประศาสนศาสตร์
DOI
10.58837/CHULA.THE.2013.740
Abstract
ผู้เขียนวิทยานิพนธ์ได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่อง “สมรรถนะหลักที่พึงประสงค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ. 2558" ในครั้งนี้โดยวัตถุประสงค์ของการศึกษาวิจัยดังนี้ 1) เพื่อศึกษาแบบประเมินสมรรถนะของข้าราชการตำรวจ สังกัด สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) ในปัจจุบัน 2) เพื่อศึกษาสมรรถนะหลักที่พึงประสงค์ (Desirable Core Competency) ของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ให้สอดคล้องกับบทบาทหน้าที่ในอนาคต ในการเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี พ.ศ.2558 และ วัดระดับสมรรถนะในปัจจุบัน และระดับสมรรถนะในความคาดหวังของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงและพัฒนาสมรรถนะ ของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพื่อรองรับการเปิดเสรีประชาคมอาเซียน การวิจัยในครั้งนี้ผู้วิจัยใช้ทั้งเทคนิคเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และเทคนิคการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) โดยรวบรวมข้อมูลปฐมภูมิ (Primary Data) จากการสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงขององค์การ ผู้รับผิดชอบงานด้านยุทธศาสตร์และผู้บริหารงานด้านกำลังพล และใช้ข้อมูลทุติยภูมิ (Secondary Data) จากข้อมูลและเอกสารต่าง ๆ เช่น แบบประเมินผลปฏิบัติราชการของข้าราชการตำรวจ และ แนวทางการกำหนดสมรรถนะของข้าราชการพลเรือนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) มาพัฒนาเป็นแบบประเมินสมรรถนะและใช้แบบประเมินดังกล่าวในการวัดระดับสมรรถนะของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในปัจจุบัน เพื่อเสนอแนวทางในการพัฒนาสมรรถนะนั้น ๆจากการศึกษาวิจัยพบว่าสมรรถนะหลักที่พึงประสงค์ของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ประกอบไปด้วย 7 สมรรถนะหลักดังนี้ 1) การมุ่งผลสัมฤทธิ์ (Achievement Motivation) 2) การบริการที่ดี (Service Mind) 3) การสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพ (Expertise) 4) ความยึดมั่นในความถูกต้องชอบธรรม และจริยธรรม (Integrity) 5) การทำงานเป็นทีม (Teamwork) 6) สมรรถนะด้านภาษาต่างประเทศ (Foreign Language) และ 7) สมรรถนะด้านความรู้ความเข้าใจในวัฒนธรรมของประชาชนในภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Inter-cultural) จากการสำรวจระดับสมรรถนะของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองในปัจจุบัน พบว่าสมรรถนะที่โดดเด่นที่สุดของข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองคือ สมรรถนะด้านการทำงานเป็นทีม และสมรรถนะด้านการสั่งสมความเชี่ยวชาญในงานอาชีพตามลำดับ ในขณะที่สมรรถนะด้านความยึดมั่นในความถูกต้องชอบธรรม และจริยธรรม และสมรรถนะด้านการให้บริการที่ดี เป็นสมรรถนะที่มีระดับความเชี่ยวชาญน้อยที่สุด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The thesis entitled “Desirable Core Competencies of Immigration Police Officers Preparing for the Open ASEAN Communities in 2015" original goals are 1) study the current performance appraisal of immigration police officers 2) develop the desirable core competency of immigration police officers preparing for the open ASEAN Communities and study the current level and their desirable level of competencies of immigration police officers, as well as to design competency development approach preparing for the open ASEAN Communities in 2015. The researcher applies both qualitative and quantitative research methods in this study. Firstly, the researcher reviewed document and data related to the research topic and interviewed the top-ranking officers responsible for Strategic Planning and the Human Resources Management to develop the competency model, then applied the result into the self - assessment form to test the current level and the officer’s desirable level of the competency. According to the study, the desirable core competencies of immigration police officers are as follows: 1) Achievement Motivation 2) Service Mind 3) Expertise 4) Integrity 5) Teamwork 6) Foreign Language and 7) ASEAN Inter-cultural After running the competency self-assessment test, the finding shows that Teamwork and Expertise are the strongest current level of competencies of the officer, while Integrity and Service-Mind are the most fragile current level of competencies.
Creative Commons License