Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การปรับตัวที่นำไปสู่การยอมรับค่านิยมอาชญากรของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ : ศึกษากรณีเรือนจำกลางคลองเปรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
The embrace of criminal acts through the incarceration among male homosexual inmates : a case study of Klong Prem Central Prison
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อมร วาณิชวิวัฒน์
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.727
Abstract
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการเรียนรู้และกระบวนการปรับตัวที่นำไปสู่การยอมรับค่านิยมความเป็นอาชญากร โดยใช้วิธีการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเอกสารและการวิจัยเชิงคุณภาพ ผ่านเทคนิคการวิธีวิจัยแบบสัมภาษณ์เชิงลึกในภูมิหลังของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ จำนวน 4 คนแล้วจึงนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ข้อมูลและนำเสนอข้อมูลในลักษณะพรรณนาความ ผลการศึกษา พบว่า การเรียนรู้และการปรับตัวไปสู่พฤติกรรมอาชญากรของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ เกิดจากการเรียนรู้โดยการสังเกตผ่านตัวแบบวาจา โดยการพบปะ พูดคุย และใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันในเรือนจำตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยเฉพาะพฤติกรรมอาชญากรต่างๆ และผ่านกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่กระบวนการใส่ใจในรายละเอียดข้อมูลของพฤติกรรมอาชญากรจากผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศด้วยกัน จากนั้นได้มีการเก็บจำตัวแบบดังกล่าวไว้และเมื่อพ้นโทษไปใช้ชีวิตตามปกติแล้วจึงได้นำภาพเก็บจำข้างต้นมาแสดงออกถึงพฤติกรรมอาชญากร โดยพฤติกรรมอาชญากรนั้นได้มีแรงจูงใจทั้งที่เกิดจากแรงจูงใจของตนเอง แรงจูงใจจากผลที่คนอื่นได้รับและแรงจูงใจภายนอกอันได้แก่ผลตอบแทนที่จะได้รับจากการมีพฤติกรรมอาชญากรนั้นๆ ทั้งนี้พบว่า การเรียนรู้และปรับตัวไปสู่พฤติกรรมอาชญากรของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศมีรูปแบบพฤติกรรมอาชญากร 2 ลักษณะด้วยกัน คือ การมอมยาด้วยยานอนหลับและรูดทรัพย์เหยื่อ และการค้ายาเสพติด
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
The purpose of this research are to study life history of male homosexual prison include learning process and adaptation process to be incomplete until becoming criminal behavior. In this regard qualitative methodology and tools are carefully used so as to obtain data. Individual in-depth interviews are conducted in a prison of key informants, that is 4 male homosexual prison inmates. It is found that inmates have in one way or another, Quite extra ordinary life experience which unfortunately made them more prone to being deceived and involved in sexual deviance and criminal behavior, most unconsciously. After living in prison be the cause of adaptation to violence criminal catch sight of recidivism and high level of criminal case. Adaptation is incomplete to life history of prison and, Nelly but gradually, male homosexual prison. Inmates have through different background. However socialization process is essentially in society.
Share
COinS