Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
การเมืองของกระบวนการกำหนดนโยบายโฉนดชุมชน
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Politics of community land title deeds policy making process
Year (A.D.)
2012
Document Type
Thesis
First Advisor
อนุสรณ์ ลิ่มมณี
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
การปกครอง
DOI
10.58837/CHULA.THE.2012.711
Abstract
วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีคำถามหลักในการวิจัยว่า 1.กระบวนการกำหนดนโยบายโฉนดชุมชนนั้นมีที่มา และขั้นตอนในการกำหนดนโยบายอย่างไร และ 2.กระบวนการกำหนดนโยบายโฉนดชุมชนมีตัวแสดงใดบ้างที่เข้ามามีบทบาทหรือมีส่วนร่วม และตัวแสดงเหล่านั้นมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไรภายในกระบวนการกำหนดนโยบายโฉนดชุมชน ผลการวิจัยพบว่า กระบวนการกำหนดนโยบายนั้นเริ่มต้นจากการผลักดันของเครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย (คปท.) และการตอบรับของพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะรัฐบาลโดยประกอบไปด้วยตัวแสดงหลักคือ เครือข่ายปฏิรูปที่ดินแห่งประเทศไทย, พรรคประชาธิปัตย์ในฐานะรัฐบาล และข้าราชการประจำที่มีบทบาทเกี่ยวข้อง โดยความสัมพันธ์ในการกำหนดนโยบายระหว่างตัวแสดงดังกล่าวเป็นไปในรูปแบบของปฏิสัมพันธ์ระหว่างบริบทเชิงโครงสร้างทางการเมือง, บริบทเชิงโครงสร้างทางกฎหมายและบริบทเชิงโครงสร้างทางเศรษฐกิจ-สังคมซึ่งได้แก่ วิกฤตการณ์ทางการเมือง, การแข่งขันเชิงนโยบายแบบประชานิยม, โครงสร้างทางกฎหมายไทย, ปัญหาเชิงโครงสร้างด้านที่ดินของไทย และองค์ความรู้ในแง่ของเครื่องมือเชิงนโยบายแบบโฉนดชุมชน ตามลำดับ โดยความสัมพันธ์ภายในเครือข่ายนโยบายและตัวแสดงทางนโยบายข้างต้นนั้นเป็นไปในลักษณะของการเจรจาต่อรอง, การกดดัน, การประนีประนอม และการประสานประโยชน์ระหว่างตัวแสดงทางนโยบายทั้งสามฝ่าย
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
This thesis aims to explore how "Community Land Title Deed Policy" is made, who are the main actors and how they interact with one another. It is found in this study that this policy has been initiated by Thai Land Reform Network and responded by the ruling Democrat Party. The Major actors in the policy making consist of Thai Land Reform Network, Democratic Party and related government agencies. Their interaction are carried out within such political, legal, socio-economic contexts as political crisis, populist competition among political parties, Thailand's legal structure and innovation approach to land title deed policy. The relationships are mainly expressed in terms of bargaining negotiation, pressure, compromise and co-ordination among the stakeholders.
Creative Commons License