Chulalongkorn University Theses and Dissertations (Chula ETD)
พฤติกรรมทางเพศของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ : ศึกษากรณีเรือนจำกลางคลองเปรม
Other Title (Parallel Title in Other Language of ETD)
Sexual behavior of homosexual prisoners: a case study of Klong Prem Central Prison
Year (A.D.)
2005
Document Type
Thesis
First Advisor
บุญยง ชื่นสุวิมล
Second Advisor
สุมนทิพย์ จิตสว่าง
Faculty/College
Faculty of Political Science (คณะรัฐศาสตร์)
Degree Name
สังคมวิทยามหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
สังคมวิทยา
DOI
10.58837/CHULA.THE.2005.839
Abstract
การวิจัยเรื่องพฤติกรรมทางเพศของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ : ศึกษากรณีเรือนจำกลางคลองเปรม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงพฤติกรรมทางเพศของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ โดยศึกษาพฤติกรรมการเรียนรู้และรับรู้ก่อนเข้ามาอยู่ในเรือนจำ และระหว่างอยู่ในเรือนจำของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ ที่มีผลต่อการมีความสัมพันธ์ทางเพศกับเพื่อนผู้ต้องขัง โดยมีกรอบแนวคิดทฤษฎี แนวความคิดเกี่ยวกับรักร่วมเพศและการเบี่ยงเบนทางเพศ แนวความคิดเกี่ยวกับอิทธิพลที่เป็นสาเหตุของพฤติกรรมรักร่วมเพศ แนวความคิดเกี่ยวกับการพัฒนาเอกลักษณ์ของผู้รักร่วมเพศ แนวความคิดเกี่ยวกับการขัดเกลาทางสังคม และแนวความคิดเกี่ยวกับการปฏิบัติต่อผู้กระทำผิดเบี่ยงเบนทางเพศโดยใช้เรือนจำมาใช้ในการศึกษา การวิจัยเรื่องนี้นำระเบียบวิธีวิจัยทางมานุษยวิทยามาใช้ในการเก็บข้อมูล โดยการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์แบบเจาะลึก ซึ่งจะเป็นลักษณะของการสนทนาแลกเปลี่ยนความคิด ข้อมูลประสบการณ์ระหว่างผู้วิจัยกับกลุ่มตัวอย่างมากกว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ที่ผู้วิจัยเป็นฝ่ายป้อนคำถามและรอรับคำตอบจากผู้ถูกสัมภาษณ์ โดยคำถามจะมีทั้งลักษณะที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ ผลการวิจัยพบว่า พฤติกรรมการเรียนรู้และรับรู้ก่อนเข้ามาอยู่ในเรือนจำ และระหว่างอยู่ในเรือนจำของผู้ต้องขังชายรักร่วมเพศ มีผลต่อการมีพฤติกรรมทางเพศในเรือนจำ
Other Abstract (Other language abstract of ETD)
Sexual Behavior of Homosexual Prisoners : A Case Study of Klong Prem Central Prison. The purpose of this case study is to study the sexual behavior of homosexual prisoners before and after get into prison that has any effect with sexual relationship between prisoners. The theory of this study in homosexuality, influence factors that is core cause of homosexuality, unique development of homosexuality, social cultivation of homosexuality, and serving to this group of prisoners. The Anthropology Analysis Formality is adapted to collect the data. The data is to gather from the intensive interview, which is a characteristic of sharing experience information interview, and not the questionnaires. The questions consist of formal informal questions. Therefore, have diversity between before and after get into prison, and during sentencing period in prison has effect with sexual behavior.
Share
COinS